News

11

08-2021

VACC đề xuất cần hỗ trợ cho các nhà thầu xây dựng vượt qua khó khăn do Covid-19

(Xây dựng) – Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) vừa có văn bản kiến nghị với Chính phủ một số giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp cho các doanh nghiệp cầm cự được qua thời điểm khó khăn hiện nay.

_image_1

Thời gian qua, dịch Covid-19 đã và đang tác động xấu đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội của nước ta, trong đó các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xây dựng cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thay mặt cho các doanh nghiệp xây dựng, Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) vừa có văn bản kiến nghị với Chính phủ một số giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp cho các doanh nghiệp cầm cự được qua thời điểm khó khăn hiện nay.

Theo đó, trước hết đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng hướng dẫn việc áp dụng quy định về điều kiện bất khả kháng đối với các hợp đồng giao nhận thầu thực hiện trong thời điểm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Bổ sung các chi phí phòng dịch bắt buộc, các chi phí tạm dừng thi công chờ việc, các chi phí kiểm tra nhanh dịch bệnh cho cán bộ, công nhân...vào chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Đề nghị Thủ tướng giao Bộ Xây dựng có quy định hướng dẫn cụ thể về điều kiện để công trình được tiếp tục thi công trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, công trình nào phải tạm dừng. Hiệp hội nhà thầu xây dựng xin kiến nghị với Thủ tướng những công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật, san nền có mặt bằng rất thoáng không bị tập trung đông người hoặc những công trình xây dựng đang ở vào giai đoạn hoàn thiện cuối để bàn giao mà không nằm trong vùng dịch trọng điểm xin đề nghị vẫn cho phép tiếp tục triển khai (nhưng phải áp dụng đầy đủ các biện pháp kiểm tra phòng chống dịch).

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, các doanh nghiệp xây dựng đều vô cùng khó khăn, nên VACC kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ một số biện pháp cụ thể: Dừng thu BHXH 6 tháng cuối năm cho tất cả các lao động thời vụ ký hợp đồng lao động từ dưới 6 tháng tại các doanh nghiệp xây dựng (vì lao động thời vụ nông nhàn là một đặc thù của ngành Xây dựng Việt Nam, hiện nay do tình hình dịch bệnh, công việc thì phải dừng, về quê thì không được mà ở lại cũng không có thu nhập). Đây là một vấn đề bức xúc mà toàn bộ các doanh nghiệp xây dựng đều tha thiết mong được quan tâm xử lý.

Về tài chính doanh nghiệp: Đề nghị giãn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng từ quý II/2021 sang đầu năm 2022 (các khối lượng nghiệm thu hoàn thành đến quý II/2021 đã xuất hóa đơn nhưng chưa được thanh toán); Giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp thời điểm từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2021 cho tất cả các doanh nghiệp xây dựng.

Các khoản vay ngân hàng phục vụ cho công trường, dự án nhưng phải dừng thi công do giãn cách chống dịch được tính lãi suất 0%. Hoãn nộp tiền sử dụng đất cho các doanh nghiệp đến hết năm 2021, đồng thời có phương án giảm giá thuê đất đặc biệt đối với các diện tích đất làm nhà kho, xưởng phục vụ thi công, sản xuất.

Yêu cầu các Sở xây dựng địa phương cập nhật kịp thời, chính xác đơn giá các vật liệu xây dựng để áp dụng cho các công trình dùng vốn ngân sách, có được đơn giá chính xác, phù hợp tránh làm thiệt thòi cho các nhà thầu xây dựng.

Đề xuất này của VACC được cập nhật từ ý kiến đề nghị của các doanh nghiệp hội viên trong cả nước mong được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm xem xét sớm có những quyết sách tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp xây dựng thực hiện được “mục tiêu kép” vừa ổn định sản xuất vừa chống dịch an toàn.

Theo báo cáo từ Bộ Xây dựng, chỉ số giá xây dựng hiện đã tăng 3,82% so với cùng kỳ năm 2020. Tác động chính của việc tăng chỉ số giá xây dựng là do sự tăng giá của các vật liệu đầu vào như: Giá thép tăng 30-40% (mức tăng này được xem là không theo quy luật thông thường); giá nhựa đường tăng 9-10%; giá xi măng tăng 3-5%...

Trước tình hình trên, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan, các địa phương đề nghị chỉ đạo các Sở Xây dựng thường xuyên theo dõi, kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp. Các cơ quan liên quan đánh giá tác động của dịch Covid-19 và biến động giá vật liệu xây dựng, chủ yếu là thép, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động tiêu cực, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu thi công. Hiện, Bộ Xây dựng đang tổng hợp thông tin báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng.

Ông Nguyễn Công Hùng - Chủ tịch Công ty Cổ phần SCI đang thi công các dự án trong lĩnh vực năng lượng cho biết: “Công ty chúng tôi hiện đang triển khai nhiều dự án cần hoàn thành vào cuối năm 2021 và 2022. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19 việc áp dụng giãn cách tại các địa phương đã gây khó khăn đặc biệt về nhân lực, một số dự án không đủ nhân lực để triển khai trong khi đó các chi phí lại tăng. Chúng tôi mong muốn được Chính phủ quan tâm hỗ trợ kịp thời gỡ khó cho các doanh nghiệp xây dựng để bảo đảm “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa sản xuất.

Đa phần các chuyên gia xây dựng cho rằng, tác động của dịch bệnh Covid-19 gây ra nhiều khó khăn cho ngành Xây dựng và những đơn vị cung ứng vật liệu xây dựng cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó, còn ảnh hưởng không nhỏ đến công tác an sinh xã hội, khi nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm hoặc cho công nhân nghỉ việc tạm thời, sẽ làm nhóm đối tượng này mất đi nguồn thu nhập để đảm bảo cuộc sống. Trong khi ngành sản xuất vật liệu xây dựng phục hồi cũng sẽ chậm hơn những ngành khác, nếu dịch bệnh đi qua thì cũng cần từ 6 tháng, thậm chí 1 - 2 năm mới phục hồi.

Bài VACC đề xuất cần hỗ trợ cho các nhà thầu xây dựng vượt qua khó khăn do Covid-19 tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Nguồn: Lê Mỹ - baoxaydung.com.vn

 

Back