News

04

09-2021

Bỏ giá FIT, điện mặt trời sẽ tính theo khung giá hàng năm

Theo Bộ Công Thương, dự thảo sẽ không còn giá FIT ưu đãi trong 20 năm như trước đây mà giá bán điện sẽ theo khung giá phát điện mặt trời hàng năm do Bộ Công thương ban hành, nhằm đảm bảo sát thị trường.

Tại toạ đàm "Điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp: Tháo gỡ những bất cập trong triển khai lắp đặt", ông Phạm Nguyên Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương), cho biết cơ quan này đang xây dựng quy định mới về giá ưu đãi cố định (FIT) cho điện mặt trời, báo Thanh niên đưa tin.

"Giá bán sẽ không cố định và nếu có sẽ cho bán điện dư với giá bán theo khung giá khác. Chúng tôi đang nghiên cứu khung giá này và Bộ Công thương sẽ ban hành khung giá hàng năm. Chúng tôi sẽ không đi theo cơ chế bù trừ trong năm", ông Hùng thông tin.

Theo báo Giao thông, trong thời gian tới, khi xây dựng dự thảo sẽ không còn giá FIT ưu đãi trong 20 năm như trước đây, thay vào đó, dự thảo đưa ra tỷ lệ tự dùng tại chỗ của các dự án mức 70-90%, nhằm giảm áp lực đầu tư lên lưới điện, truyền tải và phân phối. Phần điện còn lại (10-30%), doanh nghiệp sẽ bán lại cho EVN.

Giá bán điện sẽ theo khung giá phát điện mặt trời hàng năm do Bộ Công thương ban hành, nhằm đảm bảo sát thị trường.

Nêu ý kiến về chính sách giá FIT, bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Green ID, cho rằng chính sách mới cần hướng tới việc thúc đẩy thị trường.

Theo vị này, thực tế triển khai, doanh nghiệp đang gặp nhiều rào cản về quy định pháp luật. Nếu chọn đây là loại hình năng lượng cần phát triển, chính sách đưa ra cần nhất quán, lâu dài và tránh việc liên tục thay đổi, để tạo niềm tin, thu hút nguồn lực của cho nhà đầu tư.

Ông Hùng cho biết chính sách mới sẽ tối ưu hoá, tận dụng tối đa hạ tầng sẵn có trong lắp đặt điện mặt trời áp mái, phù hợp nhu cầu phụ tải tại chỗ.

Dự thảo quyết định của Thủ tướng về phát triển năng lượng tái tạo đang được Bộ Công thương bàn thảo, và sẽ đưa ra lấy ý kiến các bộ, ngành sau khi hoàn thiện dự thảo.

Nguồn: vietnambiz.vn

 

 

Back