Tin tức

08

08-2022

Thủy điện Nậm Lụm 2 trên đường về đích

Đến với Dự án thủy điện Nậm Lụm 2 những ngày này, sự hứng khởi hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi cán bộ công nhân. Những công nhân, kỹ sư trên các hạng mục nỗ lực thực hiện công việc, sẵn sàng cho công tác kết nối Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 2 vào đường dây điện lưới quốc gia 110 Kv.

Sau gần ba năm xây dựng với muôn vàn khó khăn, Dự án Thủy điện Nậm Lụm 2 dự kiến hoàn thành thi công vào tháng 9 tới đây. Các hạng mục trên công trình vì thế cũng gấp rút hoàn thiện trước ngày bàn giao đưa vào sử dụng.

Kỹ sư Công ty SCI Lai Châu kiểm tra thiết bị nhất thứ tại Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 2

Anh Nguyễn Quang Sang, cán bộ của chủ đầu tư SCI Lai Châu hiện là người "trực chiến" phối hợp với các đơn vị trên công trường tại thời điểm quan trọng này. Anh Sang cho biết, tại khu nhà máy vận hành, hệ thống máy móc thiết bị đều được phía tổng thầu SCI E&C tuân thủ yêu cầu lắp đặt từ phía Chủ đầu tư. Các thiết bị được cung cấp từ những đơn vị uy tín cộng với công tác giám sát chặt chẽ nên hệ thống trong gian lắp máy không gặp nhiều trở ngại. Điều này tạo điều kiện cho phía Giám sát thiết kế và đơn vị Tư vấn thực hiện tốt các hoạt động thí nghiệm, hiệu chỉnh cũng như nghiệm thu các thiết bị trong khu Nhà máy.

Hằng ngày tại khu Nhà máy, các kỹ sư của SCI Lai Châu cùng cán bộ giám sát của Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN tiến hành kiểm tra, hiệu chỉnh cấu hình. Cả tổ đội làm việc tại các tủ điện điều khiển để kết nối các thiết bị nhất thứ bao gồm máy biến áp, máy cắt, dao cách ly.. với hệ thống điều khiển nhà máy. Đồng thời tổ đội cũng chuẩn bị dữ liệu để kết nối thông tin với đơn vị A1 của EVN.

Cán bộ Giám sát thiết kế làm việc tại đây phân tích, mỗi công trình thủy điện, tủ điều khiển được dùng để lắp đặt và bảo vệ các thiết bị đóng cắt điện, là nơi đấu nối, phân phối điện. Vì thế từng chi tiết, cấu hình phải được kiểm tra nhiều lần, kỹ càng trước giờ nghiệm thu. Hiện mọi nỗ lực của tổ đội đều được dồn cho công đoạn chuẩn bị thời khắc hòa lưới điện quốc gia.

Với tiến độ thực hiện hiệu chỉnh cấu hình như hiện nay, Nhà máy Nậm Lụm 2 sẽ hoàn thành theo kế hoạch đã đăng ký với EVN về lịch chạy thí nghiệm hệ thống. Các đơn vị phía Chủ đầu tư, Nhà thầu, Giám sát thiết kế và Tư vấn đều nỗ lực để công trình được nghiệm thu theo Quy trình thử nghiệm và công nhận ngày vận hành thương mại (COD) do EVN đã ban hành.

Dự án thủy điện Nậm Lụm 2 do Công ty Cổ phần SCI Lai Châu làm chủ đầu tư với tổng số vốn 630 tỷ đồng. Công trình nằm trên địa bàn xã Bản Lang, xã Dào San huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. Dự án do Công ty SCI PMC thực hiện Tư vấn thiết kế, SCI E&C làm tổng thầu EPC và EVN Giám sát, bắt đầu thi công từ năm 2019. Dự kiến cuối năm nay, Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 2 sẽ hoàn thành thi công, đóng điện và đi vào vận hành thương mại.

Quay lại