Tin tức

14

04-2022

Tết Lào Bunpimay rộn ràng trên công trường SCI

Cán bộ công nhân SCI những ngày này đang tổ chức nhiều hoạt động đón Tết Bunpimay chung vui cùng công nhân kỹ sư và người dân nước bạn. Những tình cảm thân thương, những lời chúc tốt đẹp nhất đều được mọi người dành cho nhau vào ngày Tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào.

Công trình Thủy điện Nam Sam 3 do Công ty Cổ phần SCI làm tổng thầu EPC nằm trên địa bàn huyện Xam Tai tỉnh Houaphan, Lào. Thi công công trình từ năm 2019 đến nay, vào những ngày tháng 4 này cán bộ công nhân viên SCI đều tổ chức nhiều hoạt động đón Tết Bunpimay cùng anh em cán bộ công nhân người Lào.
 
tetlao

Tối ngày 12 tháng 4 tại khu nhà ở cán bộ công nhân thi công đập chính Nam Sam 3, lãnh đạo Dự án tổ chức đốt lửa trại nhân dịp Tết Bunpimay. Nhiều hoạt động vui nhộn, hài hước trong buổi lửa trại của cả cán bộ công nhân SCI người Việt và người Lào giúp cho mọi người đều thấy thêm gắn bó như anh em một nhà. Đặc biệt sau màn uống rượu cần quanh đống lửa đầm ấm, các chàng trai cô gái người Lào đã không ngại ngần thể hiện điệu múa Lăm vông xinh đẹp, quyến rũ.

Một cán bộ biên phòng của huyện Xam Tai khi đến dự lửa trại đã rất xúc động bởi sự quan tâm của anh em người Việt. Anh  mong muốn Nam Sam 3 sẽ là mối kết giao thân tình hơn của người dân nơi đây với cán bộ công nhân SCI người Việt.

Rộn ràng vui nhộn không kém buổi lửa trại của anh em khu Đập chính, các cán bộ công nhân khu Nhà máy cũng có tiệc đón Tết Bunpimay rất sôi nổi vào tối 13 tháng 4. Những lời chúc tốt đẹp, hạnh phúc  đều được mọi người dành tặng cho nhau một cách chân thành, mộc mạc. Kỹ sư Nguyễn Văn Tuấn tâm sự: Đây là lần đầu mình đón Tết Bunpimay và thấy các nghi thức đáng yêu quá. Điều này khiến mình thêm gắn bó với mảnh đất Xam Tai này lâu hơn nữa.

Tham gia xây dựng nhiều dự án tại nước bạn Lào, cán bộ lãnh đạo SCI những ngày này đều có hoạt động chúc Tết và tham dự các nghi thức cổ truyền chung vui với cán bộ, người dân tại huyện Xam Tai. Nhiều phần quà ý nghĩa đã được trao tặng đến người dân các bộ tộc quanh khu vực nơi thi công Nhà máy Thủy điện Nam Sam 3.

Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 hàng năm. Trong những ngày tết của dân tộc mình, các nghi lễ truyền thống như: Buộc chỉ cổ tay, té nước lên người đều được thực hiện. Nếu nghi thức “buộc chỉ cổ tay” chúc phúc cho nhau trong một năm mới yên vui, thì nghi thức “té nước” lại thể hiện sự vui nhộn với mong muốn xua đuổi cái xấu, cái dơ bẩn ra khỏi con người trong những ngày Tết…

Đối với người dân các bộ tộc Lào, nếu ai được "buộc chỉ cổ tay" nhiều, được "té nước" nhiều, nghĩa là người đó rất được tôn trọng, may mắn và hạnh phúc…

Một số hình ảnh người SCI chúc Tết Bunpimay:

tetlao_1
tetlao_3

Quay lại