Tin tức

27

09-2022

Tăng cường quản lý tạm trú, đảm bảo an ninh trật tự

Những năm gần đây, Công an huyện Phong Thổ đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý tạm trú đối với công dân làm việc tại các công trình thủy điện. Qua đó, góp phần thực hiện tốt Luật Cư trú năm 2020 và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Phong Thổ là huyện biên giới có địa bàn rộng và cũng là địa phương có nhiều công trình thủy điện đang hoạt động, thi công xây dựng. Theo số liệu thống kê của Công an huyện, toàn huyện hiện có 16 công trình thủy điện trên địa bàn. Trong đó, 6 công trình đã đi vào hoạt động, đang thi công 9 công trình, đang xây dựng nhưng đã dừng thi công 1 công trình. Số cán bộ, nhân viên, công nhân, người lao động làm việc trong các thủy điện khá đông (389 người). Các công trình thủy điện tập trung ở cả xã nội địa và biên giới như: Vàng Ma Chải, Hoang Thèn, Bản Lang.

sci_namlumchaphanh_
Công an xã Bản Lang kiểm tra việc chấp hành quy định tạm trú đối với công dân làm việc tại Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 2.

Xác định quản lý tạm trú đối với công dân làm việc trong các thủy điện có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, là cơ sở phục vụ công tác xây dựng dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án chuyển đổi số hóa dữ liệu quốc gia trên địa bàn huyện. Công an huyện đã quan tâm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp song cũng gặp phải không ít khó khăn.

Thượng tá Tạ Phúc Rực - Phó Trưởng Công an huyện Phong Thổ cho biết: "Hiện, các công trình thủy điện trên địa bàn chủ yếu là đang thi công xây dựng. Số lượng công nhân, người lao động làm việc trong các công trường thường xuyên biến động. Trong khi đó, một số công nhân, người lao động chưa nắm được các quy định của pháp luật về đăng ký tạm trú, chưa chủ động đến cơ quan công an địa phương thực hiện các thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định. Một số công trình thủy điện xây dựng ở địa bàn xa khu dân cư, đường xá gập ghềnh khó đi. Chính điều này đã gây khó khăn cho công tác nắm người, nắm số lượng".

Để tháo gỡ khó khăn và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Công an huyện Phong Thổ đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng công tác quản lý tạm trú của công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng như nắm bắt kết quả công tác phòng ngừa đấu tranh tội phạm. Trên cơ sở đó, tìm ra những hạn chế, vướng mắc, nguyên nhân, đề xuất giải pháp giải quyết kịp thời.

Công an huyện cũng phát huy vai trò của lực lượng công an chính quy tại các xã trong tuyên truyền quy định, thủ tục về tạm trú đến người sử dụng lao động, người lao động làm việc tại các thủy điện. Yêu cầu người sử dụng lao động, người lao động phải chấp hành nghiêm các quy định về tạm trú thông qua việc đăng ký tạm trú đúng thời gian, kê khai đầy đủ số lượng người lao động.

Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ công an các xã phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc hiệu quả, cấp sổ tạm trú cho người đăng ký tạm trú theo đúng quy định của Luật Cư trú năm 2020. Kết quả hiện nay, toàn huyện có 279 công dân làm việc tại các thủy điện trên địa bàn đăng ký tạm trú mới. Trên địa bàn chưa ghi nhận các trường hợp gây rối trật tự công cộng, mất trộm cắp tài sản hay buôn bán ma túy liên quan đến công dân làm việc tại các nhà máy thủy điện.

sci_namlumchaphanh__1
Chấp hành nghiêm việc đăng ký tạm trú, các quy định địa phương đã giúp Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 2 thi công đảm bảo đúng tiến độ.

Bản Lang là một trong những xã biên giới, trọng điểm về an ninh trật tự. Trên địa bàn xã đang có 1 nhà máy thủy điện đã đi vào hoạt động, 1 nhà máy thủy điện đang được xây dựng, có nhiều lao động và công nhân từ nơi khác đến. Công an xã đã thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định tạm trú định kỳ và đột xuất để đảm bảo yêu cầu phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự.

Đại úy Đỗ Thế Anh - Phó Trưởng Công an xã Bản Lang cho hay: “Nội dung chúng tôi kiểm tra tập trung vào: đăng ký thông tin cư trú trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, quản lý thu thập dữ liệu. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở công dân làm cư trú phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, có 101 công dân làm việc tại các nhà máy thủy điện đăng ký tạm trú. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định”.

Thực tế cùng lực lượng Công an xã đi nắm tình hình và kiểm tra việc đăng ký tạm trú tại dự án Thủy điện Nậm Lụm 2 do Công ty Cổ phần SCI xây dựng chúng tôi nhận thấy có rất đông công dân đang tập trung thi công hoàn thiện các hạng mục lắp đặt thiết bị nhà máy; lắp đặt điện chiếu sáng, lan can, biển báo an toàn, thước đo mực nước khu vực đập và gia cố hầm.

Được biết, Công ty đang xây dựng 2 nhà máy: Thủy điện Nậm Lụm 1 (xã Dào San) và Nậm Lụm 2 (xã Bản Lang). Đối với Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 2 được khởi công tháng 5/2019. Do yêu cầu kỹ thuật cao nên trong quá trình thi công xây dựng Công ty phải mời các công nhân tay nghề cao ở các tỉnh khác về và một số chuyên gia nước ngoài (mỗi đợt ở từ 1-3 tháng). Có thời điểm, số lượng lao động làm việc lên đến trên 300 người.

Đồng chí Lê Duy Việt - Trưởng Ban Hành chính Nhân sự - Công ty Cổ phần SCI chia sẻ: "Hiện, Công ty chúng tôi còn 110 người đang làm việc tại 2 nhà máy (riêng Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 2 là 60 người). 100% số lao động của chúng tôi đã đăng ký tạm trú theo quy định, chấp hành các quy định của địa phương. Đối với chuyên gia nước ngoài có đầy đủ giấy phép lao động, hộ chiếu... Nhờ đó, tiến độ công việc đảm bảo, chúng tôi đã hoàn thành xong 95% khối lượng công việc chung của Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 2. Dự kiến, quý I năm 2023 đưa vào hoạt động, công suất phát điện 18MW".

Quan tâm làm tốt công tác tạm trú đối với công dân làm việc tại các nhà máy thủy điện trên địa bàn, Công an huyện Phong Thổ đang thực hiện hiệu quả Luật Cư trú năm 2020. Đồng thời, nâng cao nhận thức, từng bước hình thành thói quen sống và làm việc theo pháp luật trong Nhân dân.

Theo Thanh Hoa/Baolaichau.vn

Quay lại