Tin tức

03

05-2022

SCI PMC thiết kế nhà máy điện gió có hệ thống điều khiển trung tâm đầu tiên tại VN

Công ty Cổ phần Tư vấn SCI (SCI PMC) dù mới thành lập 6 năm nhưng là đơn vị thiết kế uy tín trong ngành xây dựng. Đặc biệt 2 năm qua, công ty được biết đến rộng rãi khi thiết kế nhà máy điện gió điều khiển trung tâm đầu tiên tại Việt Nam.
 
Là thành viên của SCI Group, Công ty Cổ phần Tư vấn là đơn vị thiết kế chuyên trong lĩnh vực thủy điện, thủy lợi, giao thông, xây dựng dân dụng. Với sự phát triển của năng lượng tái tạo gần đây, SCI PMC không ngừng cập nhật kỹ thuật hiện đại và bước vào tư vấn, thiết kế các dự án điện gió, điện mặt trời.
 
afdedebff
 
Năm 2019, nếu SCI PMC mới chỉ thực hiện tư vấn thiết kế Dự án cột đo gió GEC-Chư Prông, Dự án cột đo gió Yang Bắc-Tasco (Gia Lai), thì từ 2020, Cty đã thực hiện tư vấn, thiết kế nhiều dự án. Điển hình có thể kể đến như Dự án Nhà máy điện gió Gelex 1,2,3 với số lượng 21 trụ tuabin gió, có tổng mức đầu tư gần 4.100 tỷ đồng; Nhà máy Điện gió Hướng Phùng 2,3 với công suất 50MW cùng số lượng 12 trụ tuabin gió cùng tổng mức đầu tư 2.200 tỷ đồng; Nhà máy Điện gió Hướng Linh 7 với công suất 30MW cùng số lượng 7 trụ tuabin gió hay Nhà máy Điện gió Hướng Linh 8 với công suất 25.2MW cùng số lượng 6 trụ tuabin gió với tổng mức đầu tư trên 2.300 tỷ đồng.
Trước đây SCI PMC thiết kế các công trình thủy điện với nhiệm vụ chính bao gồm nghiên cứu, khảo sát thủy văn, thủy năng, thủy lực, kết cấu công trình, thiết bị cơ điện, tổ chức xây dựng, dự toán… Đến nay, các Nhà máy điện gió tuy có phạm vi hẹp hơn về mặt xây dựng nhưng yêu cầu về chuyên môn rất cao, khối lượng công việc cần phải xử lý lớn và tập trung trong thời gian ngắn hơn rất nhiều so với các dự án thủy điện.

 

ccbbac_
Trong kết cấu móng tuabin gió, CTy phải kết hợp chặt chẽ với nhà cung cấp thiết bị - Tập đoàn Enercon (Đức), để nắm bắt công nghệ nhằm đồng bộ với sản phẩm Tư vấn trong nước đáp ứng tiêu chuẩn, quy phạm ngành điện Việt Nam. Đòi hỏi về chất lượng và tiến độ thi công móng tuabin cũng rất khắt khe (theo yêu cầu của nhà cung cấp tuabin gió) yêu cầu lãnh đạo và các kỹ sư của SCI PMC phải phối hợp nhịp nhàng giữa bộ phận thiết kế, thi công, vận chuyển và lắp đặt thiết bị.
Theo Ông Vũ An Minh - PGĐ Cty SCI Group, trong thiết kế hệ thống đường thi công - vận hành các dự án điện gió ở Quảng Trị, SCI nói chung và SCI PMC nói riêng là một trong những nhà thầu đầu tiên ở Việt Nam có được giấy phép vận chuyển cánh tuabin điện gió trên đường bộ (adapter). Adapter giúp vận chuyện cánh qua những địa hình phức tạp có góc cua hẹp, dốc cao tránh được những chướng ngại vật như dây điện, nhà cửa, cây cối ven đường, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí giải phóng mặt bằng. SCI đã thực hiện vận chuyển toàn bộ 46 bộ cánh tuabin dài 68m và nặng trên 20 tấn đến vị trí lắp đặt.
fbbffeabe_
Đặc biệt phải kể đến phần thiết kế xây dựng trạm biến áp đường dây 110 KV và khu vận hành. SCI PMC cũng đi đầu tại Việt Nam tư vấn xây dựng cụm nhà máy điện gió theo hệ thống điều khiển trung tâm (OCC)… Hệ thống điều khiển trung tâm OCC được xem như "bộ não" của nhà máy thông minh, đóng vai trò là trung tâm tiếp nhận các tín hiệu điều khiển và xử lý hoạt động của các thiết bị đầu cuối. Đây được xem là bước tiến của PMC bởi khi đi vào vận hành, các Nhà máy tiết kiệm được tối đa mức chi phí cũng như nhân lực lao động trực tiếp mà vẫn đảm bảo chất yêu cầu an toàn cho toàn bộ các nhà máy điện gió trong hệ thống.
Thực hiện các dự án từ khâu khảo sát - thiết kế - thi công - bàn giao, SCI PMC luôn bố trí nhân lực tại hiện trường để giải quyết mọi vướng mắc nhanh chóng nhất. Chính vì vậy mà việc thiết kế phối hợp tư vấn suốt quá trình thi công các dự án do Cty phụ trách đều đảm bảo tiến độ, chất lượng.
Có được những dấu ấn bước đầu trên phải kể đến định hướng, lãnh đạo sáng suốt của Ban điều hành công ty. Trong quá trình thực hiện đã có được sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa giữa SCI PMC với Chủ đầu tư, tổng thầu, các nhà thầu vận chuyển/lắp đặt thiết bị.
Là Công ty thiết kế tuy non trẻ nhưng với việc ứng dụng thành công tiến bộ khoa học công nghệ mới cùng đội ngũ chuyên gia, kỹ sư đầu ngành, SCI PMC hiện nay đã và đang gặt hái được nhiều thành công. CTy được đánh giá là một trong những đơn vị Tư vấn thiết kế các dự án Năng lượng có uy tín không chỉ trong nước mà trên cả thị trường quốc Tế.
Quay lại