Tin tức

11

07-2022

SCI GROUP tự hào cùng chung tay thực hiện mục tiêu đưa mức phát thải ròng về "0"

Hơn hai năm qua, Công ty Cổ phần SCI đã hoàn thành đầu tư, xây dựng và lắp đặt 46 trụ tuabin gió tại 7 Nhà máy trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đây được xem như một minh chứng cho trình độ và tiềm lực ngày càng lớn mạnh của doanh nghiệp khi cùng với Chính phủ xây dựng năng lượng tái tạo sạch, loại bỏ phát thải khí nhà kính.

Cuối năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc họp Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu COP26 tại Scotland có khẳng định: Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính  (KNK) để đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

sci_chungtay_
Chủ tịch HĐQT Nguyễn Công Hùng đã định hướng phát triển năng lượng sạch tại SCI Group

Nhận thức rõ trách nhiệm của một doanh nghiệp Việt, Chủ tịch SCI Group Nguyễn Công Hùng đã triển khai xây dựng các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Đây được xem là biện pháp tiên quyết trong giảm phát thải khí nhà kính hiện nay. Là đơn vị đi đầu trong tiếp cận công nghệ hiện đại cộng với xu thế điện gió trên thế giới đang được cải tiến phát triển rất nhanh, SCI Group đã nỗ lực tận dụng tối đa tiềm năng gió tự nhiên. Từ năm 2019, SCI Group đã tham gia lĩnh vực năng lượng sạch từ giai đoạn khảo sát, tư vấn thiết kế, thi công cột đo gió tới thi công xây lắp dự án điện gió trong vai trò tổng thầu EPC.

Tuy là đơn vị chủ lực chuyên về thiết kế - thi công trong xây dựng, Phó TGĐ Phạm Văn Nghĩa cho biết, SCI Group bước sang các dự án năng lượng tái tạo cũng gặp nhiều trở ngại. Sở dĩ bởi trong điện gió, việc lựa chọn kích cỡ tua bin lớn, tương ứng với chiều cao cột đo cùng cánh gió sẽ kéo theo nhiều thách thức. Trước tiên phải kể đến năng lực cảng biển khi nhận thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài. Tiếp đến là việc vận chuyển vật tư với khối lượng hàng hóa siêu trường, siêu trọng đến địa hình hiểm trở nhiều đồi núi tại Hướng Hóa. Quả thực nếu một lần chiêm ngưỡng cánh đồng điện gió nơi này, hầu hết mọi người sẽ choáng ngợp trước sự cao lớn giữa núi đồi của các cánh quạt. Để hoàn thành được những dự án kỳ vĩ ấy, đội ngũ các cán bộ công nhân SCI Group đã trải qua quá trình vô cùng khó khăn cùng sự đồng bộ của nhiều bộ phận.

Tại 7 dự án với tổng số 46 trụ tuabin, chiều cao mỗi tuabin là 110m. Nếu trung bình mỗi tuabin nặng 110 tấn thì 46 tuabin của các nhà máy đã nặng 5.060 tấn. Trong khi mỗi cánh quạt dài gần 68m, nặng 24 tấn thì tổng khối lượng của các cánh quạt là 3.312 tấn. Ngoài ra, tổng khối lượng máy phát chiếm khoảng 2.668 tấn nếu mỗi máy phát nặng 58 tấn. Tính sơ các thiết bị chính của 7 dự án, khối lượng đã lên tới 11.040 tấn, một con số lớn cho quá trình vận chuyển.

Quan trọng hơn là khâu thi công lắp đặt thiết bị tại công trường đòi hỏi năng lực về quản lý thi công, lực lượng nhân viên kỹ thuật, an toàn lao động phải cực kỳ nghiêm ngặt. Song hành cùng những thử thách trên là dịch covid-19 lan rộng gây giãn cách xã hội khiến chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, vận chuyển thiết bị cho các dự án tại Hướng Hóa cũng gián đoạn. Tuy vậy với đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân vượt khó, sáng tạo, nỗ lực thích nghi trong quá trình thi công, 46 trụ tuabin tại 7 nhà máy đã được SCI Group khảo sát, nhập khẩu, tư vấn, lắp đặt và xây lắp trong thời gian nhanh nhất. Công ty cổ phần SCI E&C (thành viên của SCI Group) với vai trò là tổng thầu EPC của Gelex 1, Gelex 2, Gelex 3, Hướng Linh 7, Hướng Linh 8, Hướng Phùng 2, Hướng Phùng 3 đã xuất sắc hoàn thành các Dự án đúng tiến độ với tổng công suất 195,2 MW.

sci_chungtay__1
Bình minh trên cánh đồng điện gió do SCI E&C xây dựng tại Hướng Hóa.

Các dự án trên đều sử dụng tuabine công nghệ không hộp số (công suất 4,2 MW) được sản xuất, cung cấp bởi hãng Enercon (Cộng hòa Liên bang Đức). Đây là đơn vị nằm trong top cung ứng thiết bị điện gió toàn cầu tiên tiến nhất hiện nay với ưu điểm có đường cong công suất lớn, có thể phát điện ở tốc độ gió thấp (2.0m/s). Công nghệ hiện đại được nhập khẩu trực tiếp tại Đức cũng đã cho phép 3 dự án là Gelex 1, Gelex 2, Gelex 3 được quản lý theo mô hình trung tâm điều khiển tập trung (OCC), tiết kiệm chi phí đầu tư. Đó như lời khẳng định về định hướng bền vững với năng lượng tái tạo sạch của SCI Group trong thời gian tới.

Lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa đã khẳng định, Công ty cổ phần SCI là nhà đầu tư, thi công được đánh giá cao và rất trách nhiệm. Mặc dù cùng triển khai 7 dự án lớn nhưng SCI Group có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp ngay từ khi bắt đầu triển khai đến nay, đảm bảo đúng tiến độ cam kết. Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện cũng cảm ơn Công ty cổ phần SCI với những hỗ trợ an sinh xã hội ý nghĩa trợ giúp cho người dân và các tổ chức trên địa bàn huyện.

Theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT, SCI Group đang đẩy nhanh tiến trình tái cấu trúc, hiện thực hóa các mục tiêu, tầm nhìn chiến lược với định hướng là một Doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực phát triển bền vững. Trong đó, năng lượng tái tạo sạch tiếp tục sẽ là một lĩnh vực trọng tâm trong chiến lược phát triển với định hướng tập trung vào các dự án quy mô lớn, đồng thời, hướng đến hợp tác với các nhà đầu tư lớn trên thế giới. SCI Group vô cùng tự hào vì được góp phần chung tay với các doanh nghiệp khác giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (net-zero) trong thời gian sớm nhất.

Quay lại