Tin tức

30

09-2022

Kiểm tra các bước cuối cùng chuẩn bị tích nước hồ Nậm Lụm 1

Sáng ngày 23/09/2022, Chủ tịch Hội đồng Quản trị SCI Group Nguyễn Công Hùng cùng đại diện Ban điều hành, phòng ban chức năng đã có chuyến thị sát các dự án thủy điện tại huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Lãnh đạo SCI Group đã kiểm tra và nghe báo cáo chi tiết từng hạng mục từ Tổng thầu EPC Công ty SCI E&C và Chủ đầu tư Công ty SCI Lai Châu về Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 1 và Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 2.

Theo kế hoạch, Thủy điện Nậm Lụm 1 sẽ vận hành hòa vào lưới điện quốc gia quý IV năm nay nên tiến độ tại Nhà máy được lãnh đạo đặc biệt quan tâm. Hiện tại, tuyến hầm dẫn nước có đường kính 3m, dài 2.020m đã hoàn thiện phun bê tông gia cố. Khu nhà máy vận hành đã xây dựng xong và hoàn chỉnh lắp đặt thử nghiệm các thiết bị. Phần đập chính cũng hoàn tất cao trình 996m bằng kết cấu bê tông trọng lực. Các hạng mục đã sẵn sàng trước khi tích nước hồ thủy điện.

Chủ tịch Nguyễn Công Hùng làm việc với ban điều hành các dự án của SCI Group tại Lai Châu. 

Hồ thủy điện Nậm Lụm 1 có chức năng tích nước và điều tiết mực nước phục vụ phát điện của Nhà máy khi đi vào vận hành. Hồ cũng là trung tâm điều tiết dòng chảy, cắt, giảm lũ, cải thiện môi trường khu vực xã Bản Lang, xã Dào San huyện Phong Thổ. Hồ Thủy điện Nậm Lụm 1 có dung tích toàn phần 154.000 m3 với chiều cao đập lớn nhất 21,7m và chiều dài đỉnh đập là 21,5m. Theo báo cáo của Tổng thầu SCI E&C, trong quá trình xây dựng, tổng khối lượng đất đá nạo vét lòng hồ lên tới 40.121 m3. Việc xây dựng và cải tạo lòng hồ đều tuân thủ đầy đủ các quy định chế độ quan trắc, cung cấp thông tin về quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng theo quy định. Hiện các tổ đội đang tập trung công tác thanh thải và thi công hệ thống hàng rào hành lang an toàn lòng hồ.

Có mặt trong chuyến kiểm tra, đại diện Chủ đầu tư SCI Lai Châu cho biết đã kết hợp chặt chẽ với phía tổng thầu trong quá trình thi công. SCI Lai Châu cũng lên phương án sau khi đi vào vận hành, hồ thủy điện sẽ đảm bảo nguyên tắc điều hòa, phân phối nguồn tài nguyên nước đồng thời đảm bảo công tác cảnh báo xả lũ trong trường hợp bình thường và trong tình huống khẩn cấp. Việc cảnh báo khi vận hành phát điện bao gồm: Quy định khoảng thời gian tối thiểu phải thông báo trước khi vận hành mở cửa xả nước đầu tiên; tín hiệu cảnh báo, thời điểm cảnh báo, vị trí cảnh báo; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc phát lệnh, truyền lệnh, thực hiện lệnh vận hành xả lũ; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc phát tin, truyền tin, nhận tin cảnh báo xả lũ.

Đến thời điểm hiện nay, các hạng mục công trình Thủy điện Nậm Lụm 1 đã đạt tiến độ theo yêu cầu tối thiểu để có thể đóng cống xả sâu, tích nước hồ chứa giai đoạn I. Chỉ đạo tại công trường, ông Nguyễn Công Hùng ghi nhận quyết tâm cao, nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc của Tổng thầu và phía Chủ đầu tư đã hoàn thiện công trình đến giai đoạn cuối. Lãnh đạo SCI Group cũng nhấn mạnh, trong thi công cần chú trọng chất lượng, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nên các bên cần tiếp tục rà soát, kiểm tra lại các tính toán để đảm bảo sự an toàn của đập trong quá trình vận hành hồ chứa, tăng cường công tác quan trắc và hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý cho công tác nghiệm thu.

Cũng trong khuôn khổ chuyến kiểm tra thị sát, Chủ tịch HĐQT đã gặp gỡ Ban điều hành Dự án Thủy điện Nậm Xe. Lãnh đạo SCI Group yêu cầu Ban điều hành chú trọng đến chất lượng công trình, vật liệu hoàn thiện, khả năng vận hành các trang thiết bị, đặc biệt là hệ thống kỹ thuật đồng thời tập trung nguồn lực nhằm tranh thủ thời tiết tạnh khô đẩy nhanh tiến độ đưa công trình về đích đúng theo kế hoạch. Dự án Thủy điện Nậm Xe do Công ty Cổ phần SCI Lai Châu làm Chủ đầu tư có nguồn vốn hơn 700 tỷ đồng với tổng công suất 20 MW, dự kiến hoàn thành phát điện năm 2023.

Một số hình ảnh trong chuyến kiểm tra của Chủ tịch Nguyễn Công Hùng trên công trường thủy điện:

Đoàn kiểm tra trên đỉnh đập chính hồ Thủy điện Nậm Lụm 1.
Báo cáo của Chủ đầu tư về độ an toàn của đập trước khi tích nước.
Báo cáo của Tổng thầu EPC về việc thanh thải và thi công hệ thống hàng rào hành lang an toàn lòng hồ.

 

Quay lại