Tin tức

26

10-2021

Vượt nắng - Thắng mưa trên cánh đồng điện gió Quảng Trị

Nhà máy điện gió Hướng Phùng 2,3 có công suất 50MW gồm 12 trụ và móng tuabin gió công suất mỗi tuabin trên 4MW dự án hoàn thành sẽ cung cấp sản lượng điện khoảng 150 triệu MW, tạo ra doanh thu 350 tỷ đồng/năm, đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 50 tỷ đồng, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị phát triển.

_image_2

Một góc dự án điện gió Hướng Phùng 2,3.

Trở lại cánh đồng điện gió Hướng Phùng - huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) thời điểm này mới thấy đặc sản gió dường như một món quà mà thiên nhiên ban tặng đem đến nguồn năng lượng sạch cho vùng quê về phía Tây Trường Sơn. Đây vốn được xem như nơi còn nhiều gian khó do điều kiện địa lý cách trở xa xôi. Tuy nhiên với các dự án năng lượng sạch - điện gió đã góp phần làm nơi đây trở thành khu trung tâm điện gió lớn nhất miền Trung.

Bên trạm biến áp Hướng Phùng, ông Trần Văn Đông - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Công ty hạ tầng Gelex, Chủ đầu tư dự án đã vui mừng cho biết: “Ngay sau khi được UBND tỉnh Quảng Trị trao cho Công ty quyết định đầu tư các dự án trên địa bàn. Chúng tôi đã phối hợp cùng địa phương nhằm giải phóng mặt bằng triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ. Đối với các dự án điện gió thời gian thi công nhanh, rất gấp. Tiến độ thi công đã được cam kết ngay từ đầu. Vì tiến độ gấp như vậy cho nên là ngay sau khi đã lựa chọn Tổng thầu theo Luật Đấu thầu thì chúng tôi đã phối hợp với đơn vị Tổng thầu để triển khai các công việc cụ thể. Phải song song vừa giải phóng mặt bằng vừa thi công ngay các đường vận chuyển thiết bị, khu phụ trợ…

Về phía chủ đầu tư, chúng tôi nhận thấy Tổng thầu là một đơn vị có tiềm lực đã huy động rất nhiều các cái máy móc thiết bị thi công để đạt tiến độ dự án. Cụ thể, ngay trong năm đầu SCI đã huy động rất nhiều máy móc triển khai đồng thời 05 dự án. Trong quá trình thi công xây dựng thì gặp rất nhiều khó khăn do công tác giải phóng mặt bằng có một số điểm chậm. Tổng thầu đã tập trung tổng lực để phối hợp triển khai, năm 2020 tình hình mưa lũ rất nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đối với khu vực thuộc dự án sạt lở do mưa nặng mất hai tháng chờ. Thời gian đó tổng thầu chủ yếu là đi giải quyết giúp địa phương giao thông hỗ trợ người dân. Thêm vào đó là đại dịch Covid ảnh hưởng rất nhiều đến mọi công đoạn triển khai thi công từ huy động nhân lực, máy móc, thiết bị đặc biệt là vận chuyển bàn giao thiết bị lắp đặt lớn. Tuy nhiên, sự cố gắng hết sức là cố gắng của chủ đầu tư cũng như là Tổng thầu kết hợp hỗ trợ nhau, đến nay cơ bản các dự án điện gió của Gelex đầu tư đã bảo đảm đúng tiến độ. Cho đến hiện tại, toàn bộ công tác thi công xây dựng đã hoàn tất còn lại đang tiến hành chạy thử và hiệu chỉnh để hòa lưới điện đúng cam kết đưa ra”.

Ngay sau khi trúng thầu với kinh nghiệm chuyên môn SCI đã bắt tay vào thiết kế dự án; đội ngũ kỹ sư hàng đầu của công ty đã tìm kiếm, phát triển khảo sát lập hồ sơ, chuẩn bị công trường. Công ty xác định đây là một dự án trọng điểm ngay trên địa bàn xã hướng linh - nơi mà công ty đã hoàn thành dự án Gelex 1, 2, 3 đúng tiến độ được đánh giá cao.

Nguồn nhân lực gồm đội ngũ kỹ sư công nhân khoảng gần 300 người đã được huy động phục vụ cho dự án, tổng các thiết bị được huy động đến công trường như máy xúc máy ủi, lu, chuyên dụng và nhiều phương tiện khác đã đóng góp đẩy nhanh tiến độ thi công.

Ngoài các hạng mục chính, dự án đã tiến hành nâng cấp gần 5km đường và xây dựng 8,5km đường giao thông trên địa bàn xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa để phục vụ thi công cũng như phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

_image_3

Trạm biến áp đã hoàn thành đấu nối với đường dây mạch kép 110kV.

Trên công trường điện gió Hướng Phùng 2,3 công tác lắp đặt các tua bin phát điện phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, vì vậy SCI Group đã nhanh chóng tận dụng thời tiết tại “rốn” gió Hướng Linh vào mùa khô, để thi công tăng tốc cũng như hoàn thành lắp đặt các trạm biến áp.

SCI Group cùng với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan (Công ty Cổ phần Thiết bị Điện (THIBIDI), Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung) đã đóng điện thành công Trạm biến áp 110kV nhà máy điện gió Gelex 3, tỉnh Quảng Trị. Trạm biến áp có quy mô 2 máy biến áp 63MVA; 115/23/23KV do Đông Anh MEE - thiết kế và sản xuất. Mỗi máy biến áp công suất 63MVA là thiết bị quan trọng nhất của dự án, đóng vai trò như "trái tim" của việc thực hiện nhiệm vụ tăng - giảm điện thế, đảm bảo phù hợp với nhu cầu tiêu thụ điện của khu vực.

Đây là công trình truyền tải quan trọng cho cụm dự án Nhà máy điện gió Gelex 1, Gelex 2 Gelex 3 có công suất thiết kế 90MW và Nhà máy điện gió Hướng Linh 7 (30MW), Nhà máy điện gió Hướng Linh 8 (25,2MW), kết hợp hệ thống 9,86km đường dây mạch kép 110kV cùng hệ thống mạng điện và giao thông công cộng phục vụ dự án - dân cư địa phương.

Trải qua thời gian gấp rút thi công làm việc đầy nỗ lực, cán bộ công nhân viên SCI đã vượt lên những khó khăn, hoàn thành tốt các hạng mục thí nghiệm và sẵn sàng cho việc đóng điện.

_image_4

Hạnh phúc thuộc về những người đúng hẹn.

Ông Vũ An Minh - Phó Tổng Giám đốc SCI chia sẻ: “Cùng với việc chú trọng tiến độ, công tác an toàn cũng luôn đặt lên hàng đầu tại công trường quy định bảo hộ lao động trong khi làm việc cũng như các tiêu chuẩn an toàn luôn được kiểm soát chặt chẽ trong giai đoạn tăng tốc nước rút về đích vừa qua. Song song với đó là công tác phòng chống dịch Covid-19, để bảo đảm an toàn công trường không xuất hiện ca lây nhiễm nào. Toàn bộ công trường không quản ngại nắng mưa tập trung bốn tại chỗ để đưa hệ thống các cụm cột gió vào vận hành thử nghiệm và chính thức vận hành thương mại hòa lưới điện quốc gia. Dự án hoàn thành đã tiếp tục khẳng định vị thế của một nhà thầu điện gió uy tín tại Việt Nam”.

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết: "Công ty Cổ phần SCI E&C là tổng thầu EPC được UBND huyện Hướng Hóa đánh giá cao về trách nhiệm thi công các dự án trên địa bàn. Mặc dù, cùng triển khai 7 dự án lớn với tổng mức đầu tư 8.500 tỷ đồng, Công ty Cổ phần SCI E&C đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp ngay từ khi bắt đầu triển khai đến nay, đảm bảo đúng tiến độ cam kết. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần SCI E&C đã hỗ trợ địa phương trong công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, khắc phục thiên tai năm 2020 là công tác tìm kiếm cứu nạn xảy ra vụ trượt lở tại nơi đóng quân của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 (thôn Cộp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) ngày 18/10/2020; tặng phòng học đa năng cho trường tiểu học số 2 Lao Bảo…

_image_5

Quảng Trị được xác định là địa bàn có tiềm năng về điện và điện gió. Chính quyền huyện và tỉnh đã tập trung để đồng hành cùng doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn. Việc hòa lưới điện quốc gia nguồn năng lượng sạch này sẽ góp phần tăng thu ngân sách, đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước.

Nguồn: Lê Mỹ - Tuấn Nghĩa

 

Quay lại