Tin tức

19

05-2021

Trên công trường điện gió Gelex 1,2,3: Tập trung về đích sớm

Vượt lên cái nắng gay gắt và những cơn mưa rào bất chợt tháng năm của đỉnh núi Hướng Linh vùng Tây Quảng Trị. Hàng ngàn lao động trên công trường dự án điện gió Gelex 1 2, 3 vẫn hối hả, khẩn trương, quyết tâm đảm bảo kịp tiến độ dự án cùng với chất lượng và an toàn lao động.

119
Giám đốc Ban điều hành dự án đang bàn biện pháp thi công cùng các cộng sự.

Ấn tượng đầu tiên khi đến với dự án điện gió này là sắc màu bảo hộ lao động của SCI - đơn vị tổng thầu EPC thi công lắp đặt dự án điện gió của chủ đầu tư Gelex. Màu áo nổi bật như những điểm nhấn trên đỉnh đồi ngập tràn nắng và gió.

Đưa chúng tôi đến từng hạng mục thi công, anh Trần Hoài Nam – Giám đốc Ban điều hành liên danh SCI giới thiệu: Các dự án này có tổng vốn đầu tư gần 3.660 tỷ đồng, sử dụng khoảng 24ha đất tại xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa và xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông; tiến độ thực hiện từ năm 2019 - 2021, thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm. Đây là dự án điện gió đầu tiên mà SCI trúng thầu theo hình thức EPC, đặc biệt công nghệ được áp dụng tại đây là sử dụng turbine ENERCON E138-EP3 E2 của Tập đoàn Enercon (Đức), theo công nghệ không hộp số, là loại lớn nhất và hiện đại nhất hiện nay đối với các dự án trong đất liền. Turbine có thể phát điện ở tốc độ gió 2m/giây, một ưu điểm vượt trội so với đa số các tuabin điện gió đang có tại Việt Nam. Đồng thời, loại turbine các dự án nhà máy điện gió của Gelex sử dụng có thể giảm thiểu được chi phí bảo dưỡng trong quá trình vận hành.

Ngay sau khi được chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn, SCI với kinh nghiệm từ các dự án thủy điện Tuyên quang, Sơn La, Lai Châu, Xêkaman 1 và nhiệt điện Vũng áng, Mông Dương, Long Phú; điện mặt trời Ninh Thuận đã huy động tổng lực nhân lực để triển khai đáp ứng tiến độ của dự án.

119_1-1
Thi công một cột móng tại dự án

 

Dự án được triển khai vào đầu năm 2019 nhưng đến nay đã hoàn thành nhiều hạng mục phục vụ cho công tác lắp đặt các trụ điện gió. Anh Trần Phong Nhã - Phó Ban điều hành SCI  tiết lộ: Riêng việc vẫn chuyển và lắp đặt các cánh quạt gió ở dự án này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng từ khâu vận chuyển từ cảng Hòn La qua cung đường 220km đến được vị trí tập kết lắp đặt có rất nhiều việc cần phải phối hợp một cách tỉ mỉ. Mỗi cánh quạt gió có chiều dài 67m, là kích thước khá lớn, trong điều kiện địa hình khó khăn, các kỹ sư SCI đã khảo sát, tính toán kỹ đường đi, từng góc rẽ, lưu không, độ dốc dọc… để vận chuyển được tới công trình an toàn.

Những ngày tháng năm này, đứng trên cao độ 3.4 nhìn xuống công trường chúng tôi dường choáng ngợp trước những “cối xay gió” khổng lồ. Cột đã lắp đặt xong thì thư thả quay trước gió, cột đang hoàn thiện lại sừng sững như cây chống trời khổng lồ. Phía xa là những cột gió của dự án “hàng xóm” Tân Hoàn Cầu. Không lâu nữa khi dự án được đưa vào vận hành mỗi cột gió sẽ đóng góp đạt công suất chừng 4MW, tương đương với công suất một thủy điện nhỏ hiện nay. Kéo theo sau là cả một niềm kỳ vọng về thu ngân sách. Theo  nhẩm tính sơ bộ mỗi cột thu gió nộp về cho tỉnh trên dưới 3 tỉ đồng mỗi năm. Mà mỗi dự án điện gió có hàng chục cột như vậy… Quả là đóng góp không nhỏ đối với một tỉnh đang phát triển như Quảng Trị.

119-2
Cánh quạt gió siêu khủng chuẩn bị được lắp đặt tại dự án điện gió Gelex.

 

Nằm cạnh đường 9, gần cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Hướng Hóa hứng trọn tất cả những gì nghiệt ngã nhất của thời tiết khắc nghiệt vùng Tây Quảng Trị. Nắng thì gió thổi ràn rạt, mưa thì ào ạt từng cơn như trút nước. Cánh đồng điện gió Gelex vốn là khu vực tái định cư của bà con Vân Kiều cho dự án thủy điện Rào quán cách đây hơn 20 năm. Bởi vậy ngay trên con đường dẫn vào dự án đơn vị thi công vừa phải mở đường vận chuyển, vừa phải làm thêm một con đường bê tông phục vụ bà con đi lại. Nhờ có sự phối hợp đoàn kết với địa phương mà công tác vẫn chuyển luôn được bà con tạo điều kiện.

Anh Lê Hữu Tình - Công nhân tham gia xây dựng dự án điện gió Gelex chia sẻ: “Từ ngày Công ty chúng tôi vào đây triển khai dự án đã thu hút rất nhiều lực lượng lao động trẻ của địa phương. Đội xe máy công trường có rất nhiều anh em lái xe trước chuyên lái xe kéo gỗ. Khi được tuyển dụng vào làm việc họ rất có ý thức bởi được rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp của một đơn vị uy tín. Hàng năm Công ty còn tạo điều kiện để anh em được thăm quan, nghỉ mát tạo sự đoàn kết gắn bó”.

Dù công trường nằm trên địa hình đồi núi cao, nhưng Công ty SCI đã xây dựng các dãy nhà có đủ khu bếp, khu giặt đồ, khu sinh hoạt chung, sân bóng. Sau những giờ phút lao động trên công trường, anh em lại cùng nhau tập thể dục. Vào những dịp kỷ niệm SCI tổ chức giải thể thao giao lưu với đối tác, chủ đầu tư, nhà thầu phụ nhằm rèn luyện sức khỏe, nâng cao tinh thần cho anh em yên tâm gắn bó với công trường.

Tại trạm biến áp 110kV đấu nối dự án nhà máy điện gió Gelex vào hệ thống điện lưới quốc gia. Giữa trưa nắng hè, chúng tôi vẫn thấy những công nhân lắp đặt mang mũ bảo hộ SCI đang dốc toàn lực, để có thể vận hành chạy thử trước tháng 7/2021. Chỉ nhìn những giọt mồ hôi chảy trên má họ mới hiểu hết tình yêu nghề, nhiệt huyết với công việc chính là sức mạnh làm nên giá trị SCI tại dự án này.

img__114
Lắp đặt tại trạm biến áp 110kV.

Nhận xét về những người thợ xây dựng trên công trường, ông Galynn Dewayne Brackett - Chuyên gia Mỹ đang có mặt tại đây chia sẻ: “Lần đầu được công tác với các bạn Việt Nam ở SCI tôi thấy các bạn làm việc rất chuyên nghiệp. Mặc dù thiết bị mà chúng tôi cung cấp cho dự án là công nghệ hàng đầu thế giới tới 21 cột gió nhưng các bạn đã thích nghi rất nhanh. Các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe của hãng chúng tôi đưa ra đều được đội ngũ kỹ sư và công nhân SCI hoàn thành. Chính vì thế mà công tác lắp đặt được bảo đảm đúng tiến độ”.

Nguồn: Lê Mỹ baoxaydung.com.vn

 

 

Quay lại