Tin tức

18

04-2022

SCI Group thuộc nhóm "Ngôi sao đang lên" ngành năng lượng

 

Nắm bắt rõ xu thế phát triển của năng lượng, Công ty Cổ phần SCI (SCI Group) mạnh dạn đầu tư vào năng lượng tái tạo – ngành công nghiệp được cho là "Ngôi sao đang lên" của Việt Nam. Hiện SCI Group đã đưa vào sản xuất một loạt các nhà máy điện gió cũng như có kế hoạch xây dựng nhiều dự án điện gió ven biển, ngoài khơi.

Xuất phát từ đơn vị chuyên thiết kế và xây lắp thủy điện nhưng từ những năm 2016, SCI Group đã mở hướng về năng lượng tái tạo. Nguồn năng lượng này đang được xem là tương lai của ngành năng lượng toàn cầu. Tại SCI Group, một loạt những hạng mục công trình đầu tiên như Dự án cột đo gió GEC-Chư Prông, Dự án cột đo gió Yang Bắc-Tasco (Gia Lai), Trang trại điện mặt trời Gelex Ninh Thuận đã được thi công xây lắp.

scingoisaodanglen_
Lãnh đạo SCI Group tại một trang trại điện mặt trời

Năm 2019, SCI Group bước vào xây dựng các Nhà máy Điện gió. Công ty làm tổng thầu EPC Nhà máy Điện gió Gelex 1,2,3 với tổng Công suất 90MW, với số lượng 21 trụ tuabin gió, có tổng mức đầu tư gần 4.100 tỷ đồng; Nhà máy Điện gió Hướng Phùng 2,3 với công suất 50MW cùng số lượng 12 trụ tuabin gió với tổng mức đầu tư 2.200 tỷ đồng; Nhà máy Điện gió Hướng Linh 7 với công suất 30MW cùng số lượng 7 trụ tuabin gió và Nhà máy Điện gió Hướng Linh 8 với công suất 25.2MW cùng số lượng 6 trụ tuabin gió với tổng mức đầu tư trên 2.300 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch SCI Group  khẳng định: "Việt Nam là một trong những nước có số giờ nắng cao nhất châu Á (trung bình 1.500 đến 1.700 giờ mỗi năm) cùng 39% diện tích có vận tốc gió hơn 6 mét/giây ở độ cao 65 mét, tương đương công suất 512 GW. Sở hữu nguồn tài nguyên nắng gió đáng kể này là do nước ta có địa hình tự nhiên thuận lợi với chiều dài hơn 3.000km bờ biển cùng hệ thống đồi núi đa dạng. Chính vì vậy mà SCI Group đang hằng ngày hằng giờ cải tiến kỹ thuật, cung ứng nhằm bắt kịp xu thế tập trung vào năng lượng sạch trong thời gian tới". Tuy nhiên theo ông Hùng, năng lượng tái tạo cũng đang là một bài toán với SCI Group.

sci_ngoisaodanglen_
Nhập cảng thân trụ tuabin gió 

Trong xây dựng điện gió, các công trình sẽ phải thực hiện ở những vùng cao, hiểm trở. Ngay từ khâu nhập khẩu, các thiết bị siêu trường, siêu trọng với khối lượng vật liệu lớn yêu cầu được cập cảng an toàn tuyệt đối. Trong quá trình trung chuyển, những cánh quạt điện gió dài tới gần 70m hay những kiện hàng siêu trọng tới gần 90 tấn lên những vùng cao là không hề đơn giản. Đặc biệt khi thi công, việc lắp dựng các cấu kiện nặng gần 90 tấn ở độ cao trên 110m là thách thức với các loại máy móc tiên tiến đòi hỏi các kỹ sư, công nhân SCI Group phải luôn luôn cập nhật, bảo đảm chất lượng, an toàn.

Trong xây dựng điện gió ven bờ, ngoài khơi cần có công nghệ tiên tiến và chi phí đầu tư khá cao. Quá trình thi công phải đối mặt với rất nhiều thách thức bởi ngoài việc phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, các thiết bị còn phải chịu được sự ăn mòn của muối biển. Hơn nữa nhà thầu phải trang bị các thiết bị chuyên dụng, phục vụ cho công tác thi công điện gió trên biển gồm hệ thống sà lan lớn. Đặc biệt, hệ thống sà lan tích hợp cẩu với tải trọng lên đến 1.250 tấn mới có thể hỗ trợ tốt cho quá trình lắp đặt điện gió ngoài khơi.

ngoisaodanglen_sci_

SCI Group đang dần khẳng định nỗ lực của mình thông qua các dự án đã vận hành và đang triển khai. Ông Nguyễn Văn Phúc, TGĐ SCI Group cho biết: "Các thiết bị, công nghệ điện gió đều được chúng tôi nhập khẩu từ Tập đoàn Enercon của Đức. Trong quá trình thiết kế và thi công, những chuyên gia năng lượng hàng đầu của Enercon đều kết hợp cùng chuyên gia kỹ sư SCI Group để hoàn thành dự án. Với tiềm lực tài chính, thiết bị và nhân sự sẵn có, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư xây dựng các dự án điện gió và phát triển một số dự án điện mặt trời, điện rác, điện sinh khối. Tôi tin rằng việc phát triển nguồn năng lượng sạch này của SCI Group sẽ là một phần giúp Việt Nam nhanh chóng đạt vị trí cao hơn trên thị trường, thậm chí có thể vượt qua các quốc gia phát triển về các giải pháp đổi mới và phát triển năng lượng tái tạo".

Số liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA đưa ra cho thấy, Việt Nam là quốc gia sử dụng điện nhiều thứ hai trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, sản lượng nhiên liệu hóa thạch trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu cũng như biến đổi khí hậu để cung cấp năng lượng. Nhận thức rõ điều này, SCI Group xác định sẽ đầu tư mạnh trong xây dựng năng lượng tái tạo. Dự kiến trong thời gian tới, SCI Group sẽ tiếp tục thi công thêm một số Dự án điện gió, điện mặt trời.

 

 

Quay lại