Tin tức

24

07-2020

Nhân viên vận hành nhà máy thủy điện Ca Nan

Nhà máy Thủy điện Ca Nan 1 và Nhà máy Thủy điện Ca Nan 2 nằm trong chuỗi Dự án cụm Thủy điện Ca Nan, thuộc địa bàn huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Nghệ An, có tổng công suất là 23 MW, được khánh thành vào tháng 6/2019 đã đánh dấu mốc phát triển quan trọng của SCI Group.

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, nhà máy cho đến thời điểm hiện tại đã khoác lên mình diện mạo mới, khang trang, sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi hơn. Nhà máy Thủy điện Ca Nan được áp dụng công nghệ tự động hóa, trang thiết bị hiện đại để giám sát vận hành các hạng mục công trình từ phòng điều khiển và tối ưu hóa nguồn nhân lực, nên số lượng CBCNV thường trực chỉ giao động khoảng hơn 20 người, chia đều thành 3 ca, 5 kíp làm việc. Với một tập thể tinh gọn, đoàn kết và chuyên nghiệp, những chàng trai tuổi đời còn rất trẻ đã làm chủ công nghệ, tự tin vận hành Nhà máy Thủy điện Ca Nan an toàn, hiệu quả trong suốt thời gian qua.

chinh_thuc

Theo anh Phan Văn Ngọc trưởng ca vận hành chia sẻ:“Phòng điều khiển trung tâm là nơi được coi như "trái tim" của nhà máy, công việc của những nguời vận hành nhà máy thủy điện như chúng tôi nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng thực tế lại có rất nhiều khâu trong quy trình. Từ vận hành các thiết bị điện, thiết bị cơ khí cho đến hệ thống các thiết bị phụ trợ trong nhà máy. Cùng với đó là giám sát các thông số vận hành hệ thống toàn bộ công trình từ đập, tuyến năng lượng…. để có thể phát hiện và xử lí kịp thời các sự cố, thao tác phải nhanh, chính xác, an toàn và cần độ tập trung cao”.

Anh Hoàng Văn Cường quê Nghệ An, cũng là một kỹ sư trẻ được đánh giá cao cho biết:“Đội ngũ kỹ sư vận hành tại Ca Nan được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản. Hàng năm, các cán bộ vận hành, sửa chữa của nhà máy đều được Ban lãnh đạo cử đi tập huấn, đào tạo nên chúng tôi có môi trường lý tưởng để phát huy năng lực. Thêm vào đó, khâu chuẩn bị về vận hành, sản xuất được quan tâm từ sớm nên anh em kỹ sư ở đây rất có kinh nghiệm. Chính vì vậy, chúng tôi hiểu rất rõ từng thiết bị trong các tổ máy nên việc vận hành tương đối thuận lợi.”

Người làm công tác vận hành, sửa chữa sẽ có những áp lực từ yêu cầu của hệ thống điện, mục tiêu kế hoạch sản lượng điện năm, dù cho gặp hoàn cảnh nào cũng phải đảm bảo cho dòng điện an toàn, liên tục, đáp ứng huy động của Trung tâm Truyền tải hệ thống điện Quốc gia. Nhiều CBCNV vận hành nhà máy thủy điện Ca Nan là người địa phương, nhưng do tính chất công việc, thường xuyên phải trực 24/7, anh em dự án thay phiên nhau trực ca, nhiều khi ca trực trùng vào các dịp lễ tết cũng khiến các kĩ sư có ít thời gian ở bên gia đình. Chính vì vậy, những suy nghĩ về lễ tết đầm ấm, hạnh phúc, vui vẻ bên gia đình và người thân đã phải gác lại để đảm bảo cho việc vận hành nhà máy được an toàn tuyệt đối. Đặc biệt vào những tháng mùa lũ, tổ máy phát điện liên tục, cùng với việc phải giám sát chặt chẽ tình hình mưa lũ nên nhân viên vận hành có ít thời gian được nghỉ ngơi. Nhưng đây cũng là một trong những niềm tự hào của những người vận hành nhà máy thủy điện tại SCI. Tinh thần, năng lực làm việc của anh em kỹ sư nơi đây vẫn luôn được Ban lãnh đạo Công ty ghi nhận.

img__92

 

Đội ngũ của Nguời SCI tại nhà máy thủy điện Ca Nan có tính cách cần cù, chịu khó, ở họ đều mang một điểm chung là cống hiến sức trẻ vì mục tiêu vận hành nhà máy được an toàn, hiệu quả, phục vụ lợi ích đất nước. Tuy vất vả, cực nhọc là vậy nhưng anh em kỹ sư  vẫn dành thời gian cho những niềm vui riêng giản đơn. Những đứa con tinh thần trong khoảng thời gian xa nhà, xa gia đình là chậu lan rừng được chăm sóc cẩn thận chờ ngày nở hoa, là những chú chim với tiếng hót hoang dã của núi rừng, là những bữa cơm thêm món ăn bản địa, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho anh em tại dự án. Hay cùng nhau tập thể thao, rèn luyện sức khỏe, vì điều đầu tiên và cực kì quan trọng cần có ở các kĩ thuật viên là một sức khỏe tốt, sẵn sàng xử lí trong mọi tình huống nếu như có sự cố xảy ra.

z_beeaafbebaefbc_1

 

Thấu hiểu được nỗi vất vả, thiếu thốn của CBCNV ở nhà máy thủy điện Ca Nan, Ban lãnh đạo luôn tạo điều kiện, chăm lo đời sống tinh thần để anh chị em tại nhà máy có được môi trường sống và làm việc chuyên nghiệp, với bếp ăn gọn gàng, sạch sẽ, khu nhà ở ngăn nắp, khang trang, sân thể thao được đầu tư bài bản hay những chuyến du lịch dài ngày hàng năm, nhằm tăng thêm tình đoàn kết nội bộ, phần nào giải tỏa áp lực trong công việc giúp anh chị em yên tâm công tác, gắn bó lâu dài cùng sự phát triển của Công ty.

Theo như Phó giám đốc Công ty anh Thân Long Thạch cho biết: "Mặc dù thời tiết năm nay rất khắc nghiệt, lưu lượng nước về hồ giảm nhưng tính đến 1/7/2020, sản lượng điện đạt trên  21 triệu kWh đạt 43% theo kế hoạch cả năm. Nhìn chung hơn 1 năm qua, cùng với sự phối hợp của các bộ phận trong Công ty và Trung tâm Điều độ hệ thống điện Miền Bắc, chúng tôi đã vận hành nhà máy an toàn và hiệu quả, chúng tôi có quyền tự hào khi Thủy điện Ca Nan đang sở hữu một đội ngũ kỹ sư trẻ, giàu nhiệt huyết và chuyên nghiệp".

Với thu nhập ổn định và môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng nhiều tiềm năng, tương lai phát triển của ngành thủy điện nói chung và SCI Group nói riêng, CBCNV vận hành nhà máy thủy điện Ca Nan 1, 2 sẽ luôn phấn đấu, cống hiến sức lực, trí tuệ của mình hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đồng thời vững tin, vượt qua mọi thách thức góp phần xây dựng và phát triển đất nước ngày càng bền chặt và vững mạnh.

 

Quay lại