Tin tức

01

10-2021

Nhà máy Thủy điện Ca Nan chủ động, sẵn sàng phương án ứng phó với mùa mưa bão năm 2021

Công ty CP SCI Nghệ An (đơn vị thành viên thuộc SCI Group) là đơn vị quản lý vận hành hệ thống thiết bị, công trình nhà máy thủy điện Ca Nan 1, Ca Nan 2 với tổng công suất 23 MW. Để chủ động phòng chống thiên tai, hằng năm Công ty đã xây dựng kế hoạch, chủ động các công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), sẵn sàng phương án ứng phó nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Hiện tại, việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và hạ du hồ chứa là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Công ty.

99

Nhà máy thủy điện Ca Nan 1 và Ca Nan 2 là hai công trình đầu nguồn trên dòng suối Ca Nan, nhánh suối cấp I bờ phải sông Nậm Mô, có dung tích hồ chứa nước lần lượt là 238.000m3 nước và 158.000m3. Mỗi năm 02 nhà máy cung cấp lên hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 95 triệu Kwh/năm. Đặc biệt là có khả năng cảnh báo sớm và điều tiết nước cho vùng hạ du.

Ngay từ đầu năm 2021, công tác chuẩn bị triển khai PCTT&TKCN đã được Công ty đặc biệt chú trọng, tính đến nay công tác chuẩn bị với phương châm “04 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “3 sẵn sàng” (Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả) đã cơ bản đáp ứng yêu cầu, kịp thời ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

Ông Thân Long Thạch- Phó giám đốc SCI Nghệ An cho biết: "Công trình thủy điện Ca Nan do Công ty quản lý, vận hành có các đập với chiều cao tối đa 23 m, được lắp đặt các hệ thống thiết bị, công nghệ quan trắc công trình hiện đại và có mức độ tự động hóa cao. Việc kiểm soát đánh giá an toàn công trình được thực hiện tự động từ rất nhiều cảm biến được lắp đặt tại đập, hồ chứa, và công trình liên quan khác, kết nối với Trung tâm thu thập số liệu. Ngoài ra, định kỳ, Công ty tổ chức kiểm tra, đánh giá tình trạng các công trình đầu mối (hiện trạng thấm, rò rỉ, chuyển vị, các dấu hiệu khiếm khuyết công trình), công trình xả lũ trước và trong mùa mưa bão, đảm bảo tất cả phải sẵn sàng phục vụ công tác PCTT-TKCN."

99_1

 

Các thiết bị quan trắc chính được lắp đặt để đánh giá các thông số đảm bảo an toàn cho công trình, như: quan trắc chuyển vị, quan trắc thấm, quan trắc mực nước... Các hệ thống mốc quan trắc được kiểm tra, đo đạc định kỳ. Hệ thống này có độ chính xác cao, các thông số kỹ thuật được kết nối, thu thập và gửi về phòng điều khiển trung tâm để đồng bộ số liệu. Các thông số được kiểm tra, kiểm soát liên tục, hằng ngày, hàng giờ về hiện trạng, tình trạng hoạt động của đập cũng như các công trình đầu mối. Đồng thời, kết hợp với các thiết bị quan trắc khác để đánh giá một cách toàn diện về hiện trạng công trình.

Trước mùa mưa lũ hàng năm, Công ty đã tổ chức thực hiện bảo dưỡng, vận hành thử các hệ thống cửa van xả lũ, đập tràn, thiết bị cơ khí thủy công cửa lấy nước. Đặc biệt tổ chức công tác diễn tập các tình huống trong phương án PCTT-TKCN, đảm bảo toàn bộ CBCNV nắm bắt được các phương án xử lý khi có tình huống mất an toàn xảy ra. Công tác giám sát công trình được kiểm soát thường xuyên bằng trực quan và hệ thống thiết bị đặt sẵn thông qua hệ thống thu thập số liệu tự động, hệ thống camera, phần mềm …. Qua kiểm tra, đánh giá cho thấy, công trình trong trạng thái ổn định, an toàn, đủ điều kiện sẵn sàng tham gia chống lũ và tích nước năm 2021. Công ty đã phân công tổ chức ứng trực PCTT&TKCN 24/24 giờ, gồm Ban chỉ huy, các đội xung kích PCTT&TKCN của Công ty.

99_2

Công tác đảm bảo an toàn cho vùng hạ du thủy điện luôn được Ban lãnh đạo nhà máy chú trọng. Định kỳ hàng năm, Công ty cũng phối hợp tốt với các cấp chính quyền địa phương có liên quan để tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân vùng hạ du, đặc biệt là với nhân dân sinh sống gần hạ lưu công trình những thông tin và hiệu lệnh về công tác phòng chống lụt bão và xả lũ hồ chứa; phổ biến, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện Phương án bảo vệ đập và hồ chứa; Phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đập, hồ chứa; tránh xâm lấn trái phép đất đai phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa và hành lang an toàn và cùng chung tay với Công ty trong việc vận hành an toàn công trình thủy điện Ca Nan.

Hiện nay, lưu vực hồ chứa Ca Nan đã bước vào mùa mưa lũ và theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, từ nay đến hết năm 2021 có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Mưa lớn có khả năng xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

99_3

Sẵn sàng trước diễn biến bất thường của thời tiết vào mùa mưa lũ hằng năm, Công ty CP SCI Nghệ An đã chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong công tác PCTT&TKCN mùa mưa bão năm 2021, tuân thủ quy trình quy định trong kiểm tra, quản lý vận hành, bảo đảm an toàn công trình, góp phần hạn chế lũ cho hạ du và thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

 

 

Quay lại