Tin tức

14

03-2022

Nhà đầu tư Mỹ tiếp tục mang vốn tới Việt Nam

Dòng vốn đầu tư từ Mỹ sẽ chảy vào Việt Nam mạnh mẽ hơn trong các lĩnh vực như kinh tế số, năng lượng xanh, y tế.

dautu_1

Doanh nghiệp Mỹ coi trọng thị trường Việt Nam

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt - Mỹ năm 2022 diễn ra tại Hà Nội, nhiều chuyên gia Mỹ và cộng đồng doanh nghiệp nước này khẳng định việc đặc biệt coi trọng thị trường Việt Nam.

Bà Marisa Lago, Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ phụ trách thương mại quốc tế cho biết, năm 2021, hai nước đã đạt được những kết quả phục hồi và tăng trưởng kinh tế tích cực. Mỹ đã trở thành đối tác thương mại thứ hai và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ.

Theo bà Marisa Lago, hiện có hơn 100 chuyên gia Mỹ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp hai nước trong việc đầu tư, thúc đẩy thương mại hai chiều.

“”Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để đưa các đoàn doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế Mỹ sang Việt Nam. Chúng tôi cũng sẵn sàng giới thiệu các tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong mảng năng lượng”, bà Marisa Lago nói thêm.

Tính đến nay, Mỹ có gần 1.150 dự án đang hoạt động, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 10,3 tỷ USD, xếp thứ 11 trên 141 nền kinh tế có đầu tư tại Việt Nam.

Năm 2021, trong khó khăn do đại dịch, nhưng nhiều tập đoàn hàng đầu của Mỹ như Apple, Amazon, Google, Intel… vẫn công bố khoản đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, Tập đoàn Intel đã đầu tư bổ sung 475 triệu USD.

Việt Nam cũng chào đón First Solar - một trong 3 tập đoàn năng lượng lớn nhất của Mỹ - với dự án sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời công nghệ màng mỏng, tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ USD.

Cùng với đó, Công ty Hayward Quartz Technology INC tại Thung lũng Silicon đầu tư 110 triệu USD vào khu công nghệ cao tại Đà Nẵng...

Kết quả khảo sát về đầu tư kinh doanh năm 2021 của Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) cho biết, gần 80% thành viên AmCham đánh giá rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung và dài hạn tại thị trường Việt Nam.

“Xu hướng tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh trong thời gian tới. Việc Chính phủ Việt Nam không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư là tiền đề để doanh nghiệp Mỹ mang vốn tới Việt Nam”, ông Adam Sitkoff, Giám đốc Điều hành AmCham nói.

Ngay tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Công thương với một số tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, diễn ra chiều 8/3/2022, đại diện Công ty TNHH Ford Việt Nam cho biết, doanh nghiệp này dự kiến tăng công suất sản xuất và tuyển thêm lao động trong năm nay.

Công ty cũng đang xin cấp phép mở trang thương mại điện tử, nhằm hỗ trợ tối đa người tiêu dùng.

Đầu tư năng lượng, dự án xanh

Hướng tới tương lai, cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhìn nhận, quan hệ thương mại và đầu tư Việt - Mỹ vẫn còn dư địa lớn để phát triển. Đối với Mỹ, Việt Nam được coi là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu và vai trò này dự báo còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt - Mỹ năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong chiến lược thu hút FDI mới, Việt Nam đặt ưu tiên lớn hơn trong việc thu hút các dự án công nghệ cao, chuyển đổi số, đặc biệt là các dự án đầu tư năng lượng sạch.

“Việt Nam mong muốn xây dựng hệ sinh thái chuyển đổi số thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những lĩnh vực, ngành nghề mà Việt Nam có điều kiện phát triển và là thế mạnh của Mỹ, xây dựng Việt Nam trở thành trung tâm logistics; nâng cao năng lực hệ thống y tế…”, Thủ tướng nói.

Khẳng định Việt Nam là thị trường quan trọng, đại diện Tập đoàn ExxonMobil tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, doanh nghiệp này đang triển khai một số dự án điện - khí tại Việt Nam. ExxonMobil cũng đang phát triển và ứng dụng các công nghệ, giải pháp tiên tiến nhằm hỗ trợ chuyển đổi năng lượng sạch tại Việt Nam.

Trước đó, tại Diễn đàn Thương mại Việt - Mỹ, Đai biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bà Marie Damour cho biết, doanh nghiệp Việt - Mỹ đang duy trì đà phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực hợp tác đầu tư đa dạng, từ y tế, năng lượng, giáo dục...

“Việt Nam đã cam kết mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu đầy tham vọng tại Hội nghị COP26 và Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam để đạt được những mục tiêu này. Dù đây là mục tiêu không hề dễ dàng, nhưng chính những thách thức đó sẽ là cơ hội cho doanh nghiệp hai bên phát triển bền chặt, với các dự án khả thi về đầu tư năng lượng tái tạo”, bà Marie Damour nói.

Baodautu.vn

 

Quay lại