Tin tức

30

07-2022

Lễ Thông hầm Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 1

Sáng ngày 30/7/2022, tại Lai Châu đã diễn ra Lễ Thông hầm nhà máy thủy điện Nậm Lụm 1 trong sự hân hoan của CBCNV SCI. Đây là kết quả từ những nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn bộ anh em kỹ thuật, công nhân và ban điều hành dự án Nậm Lụm 1 sau gần 1 năm thi công.

Tuyến hầm đi qua các tầng địa chất IB và IIA, đường kính hầm là 3m, với độ dốc trung bình là 8%, kéo dài từ công trình đập chính đến nhà máy nằm trên địa phận xã Dào San, huyện Phong Thổ (Lai Châu). Hầm có 2 gương, gương 1 ở cao độ 978,7m, nằm tại đập chính, gương 2 ở cao độ 822.6m nằm tại khu nhà máy. Trong những dự án thủy điện SCI đã triển khai thi công thì hầm Nậm Lụm được đánh giá là hầm có độ dốc cao nhất.

Theo anh Vũ Đức Trọng - Kỹ sư tại dự án cho biết: "Trong điều kiện dốc lớn, tim tuyến thay đổi nên yêu cầu kiểm soát chặt vấn đề trắc địa đo đạc gương hầm. Để hạng mục hầm dẫn nước này về đích đúng tiến độ, dự án đã bố trí lực lượng hơn 40 công nhân chia thành 3 ca làm việc, thi công liên tục 24/24h. Anh Đình Tuấn - Chủ nhiệm dự án Nậm Lụm cho biết: "Tập thể đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân của dự án đã làm việc ngày đêm với những phương tiện, máy móc hiện đại, bình quân mỗi tháng khoảng đào được từ 110m đến 150m. Sau khi thông hầm, dự án đã mời tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế kết hợp với chuyên gia địa chất đi kiểm tra, khảo sát đánh giá lại toàn bộ địa chất tuyến hầm và đề xuất các hình thức gia cố vĩnh cửu."

Trong giai đoạn thi công tiếp theo, dự án tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để thi công các phần việc còn lại như: Gia cố bê tông vỏ hầm, thi công bẫy đá, đường ống áp lực đoạn vào nhà máy và nút ngách hầm phụ, đảm bảo đúng điều kiện kỹ thuật, chất lượng và tuân thủ theo thiết kế, các biện pháp thi công đã được duyệt. Dự kiến, Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 1 sẽ chính thức vận hành vào tháng 10 này.

Quay lại