Tin tức

30

10-2021

Lần đầu tiên xuất hiện dự án điện gió "tỷ đô" ở ngoài khơi vùng biển Bình Định

Dự án của Tập đoàn PNE dự kiến thực hiện ở ngoài khơi thuộc hải phận 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ (tỉnh Bình Định).

UBND tỉnh Bình Định vừa cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long vừa có buổi làm việc trực tuyến với Tập đoàn PNE Cộng hòa liên bang Đức để bàn các giải pháp khởi động dự án điện gió ngoài khơi.

Tập đoàn PNE là tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực năng lượng gió của Đức với trên 25 năm kinh nghiệm, hiện đã có mặt ở 12 quốc gia trên 4 châu lục với trên 400 nhân viên. Hiện tập đoàn có 8 dự án ngoài khơi đã bán với tổng sản lượng điện 2.644 MW.

dien_3

Phối cảnh dự án điện gió trên biển. Ảnh: TTXT.

Cụ thể, dự án dự kiến thực hiện ở ngoài khơi thuộc hải phận 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), với tổng vốn đầu tư khoảng 4,8 tỷ USD, xây dựng 154-166 tuabin gió với tổng công suất khoảng 2.000 MW.

Dự án sẽ thực hiện trong 3 giai đoạn, giai đoạn 1 thí điểm có công suất 700 MW, tổng vốn đầu tư là 1,6 tỷ USD xây dựng ở vùng biển ven bờ 2 huyện Phù Mỹ và Phù Cát có độ sâu từ 60m-100m.

Phía Tập đoàn PNE sẽ tiến hành các bước khảo sát kỹ thuật liên quan tới dự án trong năm 2021.

Thế nhưng, do dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài làm hạn chế việc đi lại và tổ chức triển khai hoạt động tại khu vực khảo sát, nghiên cứu nên đề nghị gia hạn thời gian thêm 18 tháng kể từ ngày 18/10/2021.

Vì vậy, giai đoạn thí điểm có công suất 700MW, dự kiến vận hành năm 2025. Giai đoạn mở rộng 1, công suất 700MW, dự kiến vận hành năm 2026 và giai đoạn mở rộng 2, công suất 600MW, dự kiến vận hành năm 2027.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn PNE mong muốn tỉnh Bình Định hỗ trợ cho tập đoàn các công việc cần thiết trong quá trình triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Ngay khi dịch bệnh ổn định, tập đoàn sẽ cử đoàn công tác đến Bình Định để triển khai các thủ tục cần thiết.

anh_27

Gần đây, Bình Định đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giảm thời gian thủ tục hành chính để thay đổi môi trường đầu tư. Ảnh: ND.

Đánh giá cao quyết tâm của tập đoàn PNE trong triển khai các bước tiếp theo của dự án điện gió ngoài khơi, ông Nguyễn Phi Long cam kết Bình Định sẽ hỗ trợ tối đa cho Tập đoàn PNE triển khai dự án.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cho rằng, đây là dự án năng lượng tái tạo quan trọng không chỉ ở Bình Định mà còn với cả nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, khai thác được lợi thế vị trí tự nhiên để phát triển năng lượng tái tạo trên biển, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế biển và xu thế sử dụng năng lượng sạch trên thế giới.

Dự án không chiếm diện tích mặt bằng trên đất liền, đem lại nhiều lợi ích quan trọng khác.

Ông Nguyễn Phi Long khẳng định, tỉnh này luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và đồng hành với tập đoàn, trong suốt quá trình triển khai để sớm đưa dự án vào khai thác đúng như tiến độ.

Nguồn: Thăng Bình - danviet.vn

 

Quay lại