Tin tức

27

08-2018

Kỹ thuật SCI ra sức cải tiến, áp dụng công nghệ mới

Song hành với tiến trình đổi mới và muốn tạo bước đột phá trong giai đoạn hội nhập cùng toàn bộ Công ty, đội ngũ Kỹ thuật SCI đang ngày đêm nghiên cứu và đưa vào ứng dụng những công nghệ thi công tiên tiến trên thế giới ở hầu hết các lĩnh vực mà Công ty đảm trách.

Ngay từ thời điểm cổ phần hóa, SCI xác định chỉ việc ứng dụng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến mới giúp doanh nghiệp phát triển và cạnh tranh được trên thị trường xây dựng hiện nay gồm nhiều Công ty có tiềm lực mạnh. Quả thực, ngoài việc thường xuyên mở các lớp đào tạo công nghệ mới cho đội ngũ kỹ sư, Công ty còn tuyển chọn những nhân tố chất lượng kinh nghiệm trên thị trường lao động. Chính từ việc chủ động nâng cao chuyên môn cho các kỹ sư mà SCI đã thành công trong áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến.

 

s_3

Công trình Đê, kè cửa Lạch Giang do SCI thi công

Tại công trình Đê, kè cửa Lạch Giang, SCI áp dụng công nghệ mới Ống địa kỹ thuật (Geotube) để làm kết cấu công trình. Đây là công nghệ tiên tiến với rất nhiều ưu điểm trong đó thay đổi mô hình sóng, các đê phá sóng Geotube giúp bãi biển được bồi lắng, và bảo vệ bờ biển tránh xói lở bờ trong tương lai, Ống địa kỹ thuật Geotube có thể áp dụng cho bất cứ địa hình bờ biển nào.
SCI thực hiện thi công công nghệ ống địa kỹ thuật (Geotube) cho toàn bộ tuyến bờ biển 500 m. Tại đây, hệ thống ống địa được tạo ra có đường kính 5m và chiều dài lên tới 100m. Kỹ sư Trần Hoài Nam, đội trưởng SCI phụ trách thi công cửa Lạch Giang cho biết: Để thi công được Ống địa kỹ thuật (Geotube) với điều kiện rất khó khăn và phức tạp ngay gần vị trí cửa biển với sóng lớn liên tục rất khó để giữ được Ống địa kỹ thuật (Geotube) đúng tọa độ, vị trí để tiến hành bơm cát hạ ống Geotube theo thiết kế. Các kỹ sư của SCI đánh giá lại toàn bộ tính chất địa hình, địa lý, thời tiết, tình chất con sóng lại cửa sông Lạch Giang để đưa ra Công nghệ thi công mới phù hợp với tình hình thực tế tại công trình. Sau khi thống nhất và được sự đồng ý của lãnh đạo các kỹ sư đã triển khai thực tế và kết quả đúng như mong đợi thi công đảm bảo chất lượng đúng thiết kế, đẩy nhanh tiến độ và tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho công ty.

Gần đây tại Dự án Nhà máy thủy điện Nam Theun 1 trên nước bạn Lào, SCI áp dụng công nghệ bê tông đầm lăn RCC trong thi công đê quây. Nếu như bê tông thường được đầm chặt bằng thiết bị rung rồi đưa vào trong lòng khối đổ thì bê tông đầm lăn RCC được làm chặt bằng các thiết bị rung lèn từ mặt ngoài bằng lu rung. Hoàn thành đê quây hạ lưu và thượng lưu tại dự án với gần 140 nghìn m3 bê tông là nỗ lực rất lớn trong nghiên cứu, thi công của anh em cán bộ SCI. Việc áp dụng phương pháp này là bước đi quan trọng, đánh dấu khả năng tiếp cận kỹ thuật mới của SCI. Sở dĩ vì công nghệ RCC luôn đáp ứng được mọi yêu cầu thiết kế, tiến độ thi công và giảm giá thành.

 

s_1

Công nghệ bê tông đầm lăn RCC được SCI ứng dụng khá thành công tại Nam Theun 1

Nhiều công nghệ hiện đại khác cũng được SCI áp dụng thành công như Coppha trượt, công nghệ CDM – cọc xi măng đất tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú, công nghệ van xả áp tại các nhà máy thủy điện... Hiện nay chủ đầu tư và các nhà thầu đều đánh giá cao tiến độ, chất lượng thi công của SCI.

Theo ông Hoàng Tuấn Minh, lãnh đạo phòng Kinh tế Kỹ thuật SCI, các chuyên gia và kỹ sư của Công ty đã rất thành công trong ứng dụng nhiều công nghệ thi công tiên tiến trên thế giới. Hiện, đội ngũ kỹ thuật Công ty vẫn đang ra sức tìm hiểu và nghiên cứu những biện pháp mới nhằm áp dụng tại những công trình, dự án mà SCI thực hiện thi công như dự án Điện mặt trời tại Ninh Thuận, dự án nhà máy thủy điện tại Lai Châu, Điện Biên trong thời gian tới.

 

Quay lại