Tin tức

12

07-2017

Khởi công dự án thủy điện Ca Nan tại Nghệ An

Ngày 21/4, Công ty cổ phần SCI đã tổ chức khởi công Dự án thủy điện Ca Nan 1, Ca Nan 2 nằm trên địa bàn các xã Chiêu Lưu, xã Hữu Kiệm và xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An). Đến dự có lãnh đạo Sở Công Thương Nghệ An, huyện Kỳ Sơn và các đơn vị tham gia dự án.

30_9

Dự án được Bộ Công Thương phê duyệt theo quyết định 1114/QĐ-BCT ngày 24/03/2016 và UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận theo văn bản 5239/UBND-CN ngày 22/07/2016. Dự án có tổng công suất 23 MW với 2 nhà máy, xây dựng trên tổng diện tích 143ha thuộc địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Trong đó, dự án thủy điện Ca Nan 1 có công suất 7 MW thuộc địa bàn xã Na Ngoi; dự án thủy điện Ca Nan 2 có công suất 16 MW thuộc địa bàn xã Chiêu Lưu và xã Hữu Kiệm.

Tổng mức đầu tư dự án là 810,842 tỷ đồng. Dự kiến nhà máy thủy điện Ca Nan 2 sẽ phát điện vào quý I/2018, Ca Nan 1 sẽ phát điện vào quý III/2018. Khi các nhà máy đi vào vận hành sẽ đóng góp vào lưới điện Quốc gia hàng năm trên 80 triệu Kwh.

Phát biểu tại lễ khởi công dự án, ông Lương Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần SCI cho biết: Để triển khai thực hiện xây dựng nhà máy, hiện nay Công ty đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ thiết kế thi công đôn đốc và phối hợp với nhà thầu cung cấp thiết bị bảo đảm đúng hợp đồng đã ký kết.

30_10

Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần SCI đã cảm ơn sự đặc biệt quan tâm của Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, UBND huyện Kỳ Sơn, sự đồng thuận và chia sẻ của lãnh đạo cùng bà con trong các xã Na Ngoi, Hữu Kiệm và Chiêu Lưu đã giúp Công ty thực hiện các công tác chuẩn bị mặt bằng, đào đắp khai thông các tuyến đường giao thông quan trọng và chuẩn bị các điều kiện hạ tầng cần thiết để tiến hành đầu tư, thi công xây dựng nhà máy. Đồng thời, bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ giúp đỡ trong thời gian tới để thực hiện thi công xây lắp hoàn thành dự án, đưa nhà máy thủy điện Ca Nan vào sử dụng, góp phần đóng góp xây dựng địa phương Kỳ Sơn ngày càng giàu đẹp hơn.

SCI là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và thi công xây dựng, trong đó hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư về năng lượng và môi trường. Song song với việc đầu tư dự án, Công ty luôn quan tâm đến các hoạt động xã hội và tạo điều kiện để chia sẻ những khó khăn của bà con tại địa phương. Trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư dự án thủy điện Ca Nan 1 và Ca Nan 2. Công ty đã tổ chức thăm hỏi, gửi tặng những tấm chăn ấm đến với bà con vùng cao xã Na Ngoi, xã Hữu Kiệm; nhiều phần quà cho các cháu học sinh còn nhiều khó khăn ở các bản Tẳng Phăn, Huổi Thum với tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Đặc biệt, Công ty đã đầu tư xây dựng một Trạm biến áp 150 KVA và gần 3km đường dây cấp điện cho 100 hộ dân của bản Tặng Phăn, xã Na Ngoi với tổng giá trị là 500 triệu đồng.

30_11

 

Ông Lương Thanh Tùng cũng cho biết, để chuẩn bị cho hoạt động phát điện của nhà máy, vừa qua Công ty đã tuyển hàng chục CBCNV gửi đi đào tạo, để có đủ kiến thức tiếp quản thiết bị công nghệ của dự án và sẽ là người quản lý vận hành nhà máy sau này. Trong đó 2/3 học viên là người thuộc địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Dự án thủy điện Ca Nan được xây dựng không những sản xuất điện năng phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước, mà còn là động lực để thúc đẩy các hoạt động kinh tế tại địa phương vốn còn nhiều khó khăn nhất tỉnh Nghệ An. Công trình sẽ là nơi kết tinh các giá trị lao động sáng tạo từ các chuyên gia, các CBCNV các đơn vị, nhà thầu để xây dựng nhà máy an toàn, đạt tiến độ, đúng chất lượng và hiệu quả nhất.

Nhà thầu thi công dự án này là Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Sông Đà 9 (SICCO). Đây là đơn vị mạnh kế thừa và phát huy những truyền thống, nền tảng kinh nghiệm của Tổng công ty Sông Đà. SICCO đã và đang thi công các trình giao thông đường bộ, đường thủy, cảng biển, thủy điện, nhiệt điện,... trên địa bàn cả nước và nước ngoài. Công ty đã mạnh dạn đầu tư thiết bị thi công chuyên ngành, thu hút nhiều cán bộ chuyên môn, quản lý có nhiều kinh nghiệm và trình độ cao tham gia công tác quản lý, điều hành. Nhờ không ngừng nâng cao năng lực, áp dụng công nghệ tiên tiến, tất cả những gói thầu SICCO thực hiện đều đạt tiến độ, chất lượng, an toàn và được các Chủ đầu tư, Tổng thầu đánh giá cao

Theo đánh giá của ông Vi Văn Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn tại lễ khởi công: Hệ thống đường giao thông phục vụ thi công, vận hành công trình sẽ tạo ra khả năng giao lưu về kinh tế và xã hội của khu vực xây dựng công trình với các trung tâm kinh tế - xã hội của địa phương. Ông cũng mong muốn sau khi công trình hoàn thành sẽ nâng cấp phối đường lên, để phục vụ nhu cầu đi lại của bà con dân tộc còn nhiều khó khăn trong vùng.

Quay lại