Tin tức

13

06-2022

Hướng Linh 4 - Những ngày không quên

Ngày anh em công nhân bước vào đổ trụ bê tông cuối cùng tại dự án Hướng Linh 4, trời mưa tầm tã suốt một đêm dài, rả rích tới sáng khiến anh em bắt đầu ca làm muộn hơn mọi khi. 9h sáng, đoàn chúng tôi theo chiếc xe giao ca đến trụ tuabin W10X - trụ cuối cùng trong dự án Hướng Linh 4.

Quảng Trị đang là mùa mưa, điểm trụ gió cách nơi ở hàng chục cây số, đường đi quanh co, khúc khuỷu mưa lớn suốt đêm khiến đường trơn trượt. Anh Đặng Văn Hòa – Công nhân lái máy san bảo: "Đoạn đường này có chỗ dốc lắm, nhiều lúc cả đoàn chục anh em phải xuống đẩy xe lên, mệt nhưng mà vui."

hl__khong_quen

Sau hơn 30 phút di chuyển, đoàn xe đã tới điểm đổ bê tông, trụ lớn tới 800 khối nên số lượng anh em công nhân và lái máy lên tới gần 30 người làm việc xuyên ngày đêm. Những chiếc xe mic, bơm cần, bơm tĩnh, các loại máy móc đã sẵn sàng vào vị trí, anh em công nhân nhanh chóng bắt tay vào công việc của mình.

Anh Đào Công Phú chia sẻ với chúng tôi: "Các máy móc đều có phương án dự phòng khi chẳng may bị hỏng, anh em sửa chữa đều túc trực ngay trong lúc đổ bê tông để sẵn sàng khắc phục sự cố tại chỗ luôn."

Dự án Hướng Linh 4 là một trong nhiều dự án của SCI thi công đúng vào thời điểm dịch Covid-19 đang căng thẳng trên khắp cả nước. Tuy nhiên, SCI đã thực hiện công tác phòng chống dịch rất tốt nên gần như không có ảnh hưởng gì về nguồn nhân lực trong suốt thời gian thi công dự án. Chia sẻ về thời gian phòng chống Covid tại dự án, anh Hòa nhớ lại: “Năm ngoái, tình hình dịch bệnh căng thẳng cộng thêm tiến độ các dự án đều căng như dây đàn để kịp hoàn thành trước ngày 31/10/2021 nên các anh em cả năm không về nhà. Suốt nhiều năm làm tại SCI, đó là khoảng thời gian đáng nhớ nhất đối với mỗi chúng tôi.”

Những xe bê tông được chuyển từ trạm trộn lên tới điểm đổ trụ, nối tiếp không ngừng để kịp tiến độ 2 ngày xuyên đêm đổ bê tông. Trước khi bàn giao, các trụ đều được bảo dưỡng, tưới nước sau 1 tuần, giám sát và tư vấn sẽ theo sát chất lượng công trường trong suốt thời gian đó và bàn giao cho chủ đầu tư khi công trình đạt chất lượng tốt nhất.

Anh Phạm Xuân Dương - Chủ nhiệm dự án cho biết: "Sau khi trụ cuối cùng này hoàn thành, anh em có thời gian về thăm gia đình một vài ngày rồi lại tiếp tục lên đường thực hiện những dự án khác theo sự phân công của Công ty. Người thì sang Nam Sam 3, người lại qua Nậm Mô 2, đều là các công trình lớn đang cần chi viện thêm nhân lực. Dù chỉ gắn bó với nhau trong thời gian ngắn, nhưng anh em coi nhau như người một nhà, sống tình cảm lắm."

hl_kquen__2

11h30, xe ca vận chuyển những suất cơm hộp đã chuẩn bị từ nhà bếp lên công trường. Vào những ngày nước rút như thế này, ai nấy dùng vội suất cơm nóng trong giờ nghỉ trưa để tiếp tục công việc của mình. Trên khuôn mặt đen sạm vì nắng gió Quảng Trị của các anh em công nhân vẫn luôn nở một nụ cười thật tươi, những câu chuyện tếu táo giữa núi rừng dường như xua tan mọi mệt mỏi trong ngày.

hl_kquen__3

Đoàn chúng tôi lên xe ra về khi các anh kết thúc giờ nghỉ trưa và quay lại với nhịp độ hối hả của công việc đổ bê tông trụ. Ngày đặc biệt này giúp tôi hiểu được rằng, với mỗi thành viên SCI nơi đây mỗi công trình đều là thanh xuân, là tuổi trẻ, là tình yêu với miền đất anh hùng. Kết thúc dự án tại Quảng Trị, họ tiếp tục lên đường xây dựng những công trình năng lượng tái tạo mới ở những miền đất mới.

Bất chợt trong tôi vang lên khúc hát "Ta lại ra đi sau những ngày nắng lửa, sau những tháng năm dựng xây. Ta lại bên nhau vì tình yêu dòng điện tỏa sáng mỗi căn nhà...."

Quay lại