Tin tức

02

06-2021

Dự án điện gió Gelex Quảng Trị: Đang hoàn thiện công tác lắp đặt

Dự án do Công ty Gelex làm chủ đầu tư, với công suất 90MW được triển khai tại xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dự án điện gió Gelex1,2,3 do Công ty CP SCI E&C làm tổng thầu EPC. Các dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 4000 tỷ đồng, sử dụng khoảng 50ha đất tại xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa.

136_4

Thiết bị điện gió công nghệ hàng đầu được tập kết về cảng Hòn La- Quảng Bình.

Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2019 - 2021, thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm. Công nghệ được áp dụng tại đây là sử dụng turbine ENERCON E138-EP3 E2 của Tập đoàn Enercon (Đức), theo công nghệ không hộp số, là loại lớn nhất và hiện đại nhất hiện nay đối với các dự án trong đất liền. Turbine có thể phát điện ở tốc độ gió 2m/giây, một ưu điểm vượt trội so với đa số các turbine điện gió đang có tại Việt Nam. Đồng thời, loại turbine các dự án nhà máy điện gió của Gelex sử dụng có thể giảm thiểu được chi phí bảo dưỡng trong quá trình vận hành.

Không lâu nữa khi dự án được đưa vào vận hành mỗi cột gió sẽ đóng góp đạt công suất chừng 4MW, tương đương với công suất một thủy điện nhỏ hiện nay. Kéo theo sau là cả một niềm kỳ vọng về thu ngân sách. Theo  nhẩm tính sơ bộ mỗi cột thu gió nộp về cho tỉnh trên dưới 3 tỉ đồng mỗi năm. Mà mỗi dự án điện gió có hàng chục cột gió.

Theo chuyên gia Mỹ của hãng Enercon, mặc dù thiết bị mà hãng cung cấp cho dự án là công nghệ hàng đầu thế giới tới 21 cột gió nhưng phía đơn vị thi công Việt nam đã thích nghi rất nhanh. Các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe của hãng đưa ra đều được đội ngũ kỹ sư và công nhân SCI hoàn thành. Chính vì thế mà công tác lắp đặt được bảo đảm đúng tiến độ.

Hiện các kỹ sư và hàng trăm công nhân của SCI Group đã làm việc xuyên ngày đêm để hoàn thành việc lắp đặt các trụ gió của Dự án Điện gió Gelex 1,2,3 tại Hướng Hoá, Quảng Trị. Thi công bê tông móng đạt 21/21 móng, đã lắp đặt 13/21 trụ, trong đó có 5/21 trụ hoàn thiện;  TBA 110kv đã hoàn thành lắp đặt thiết bị, đang tiến hành thí nghiệm;  Đường dây truyền tải 110kv: đã hoàn thành xây dựng lắp đặt cột, đang tiến hành kéo dải dây dẫn;  đường dây truyền tải 22kv đã hoàn thành 50% khối lượng.

Một số hình ảnh do phóng viên ghi lại tại Dự án điện gió Gelex Quảng Trị.

136_5

Vận chuyển thiết bị siêu trường, siêu trọng qua hơn 200km về tới công trình

 

img__115

Chân đế bằng bê thông khối lớn được đổ với các yêu cầu tiêu chuẩn khắt khe.

136_6

Các trụ tháp làm bằng thép với độ cao tại Hub 111m. Tuabin dạng 3 cánh, với chiều dài một cánh 66,89m đang được lắp dựng.

136_7

Cánh quạt gió khủng đang chuẩn bị lắp đặt

136_8

Các kỹ sư và công nhân trên công trường đang bảo đảm 3 ca liên tục để hoàn thành dự án trước tháng 10 năm 2021.

136_16-1

Một góc cánh đồng điện gió tại Hướng Hóa, Quảng Trị.

Nguồn: theo tạp chí xây dựng


 

Quay lại