Tin tức

28

09-2018

Điện mặt trời – bước tiếp cận mới của SCI

Ngay từ những ngày đầu thành lập, SCI đã xây dựng chiến lược kinh doanh với định hướng thực hiện các dự án năng lượng tái tạo. Có thể nói Việt Nam là quốc gia có tiềm năng rất lớn về năng lượng mặt trời, trung bình, tổng bức xạ năng lượng mặt trời dao động từ 4,3-5,7 triệu kWh/m2. Ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ số giờ nắng khá cao, đạt từ 2.000-2.600 giờ/năm, bức xạ mặt trời trung bình 150kcal/m2 chiếm khoảng 2.000-5.000 giờ/năm. Bên cạnh đó với đường bờ biển trải dài hơn 3.000km, Việt Nam còn là quốc gia có tiềm năng rất lớn về phong điện. Nhận thấy điều này, ngoài việc đầu tư thi công xây dựng các dự án thủy điện, SCI đã chủ động nghiên cứu, đào tạo cán bộ, tìm kiếm cơ hội thực hiện dự án trong lĩnh vực điện mặt trời. Dự án Trang trại Điện mặt trời Gelex là bước đi đầu tiên Công ty tiếp cận với công nghệ năng lượng tái tạo mới hướng tới định hướng nền kinh tế công nghệ 4.0 của Chính phủ.

sci_tiep_can_cong_nghe_dien_mat_troi_2

Ánh sáng mặt trời được coi là một trong những nguồn năng lượng sạch 

Hiện nay, việc sử dụng các nguồn nguyên liệu truyền thống để sản xuất điện đã và đang gây ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng. Để sản xuất 1MWh điện, nhà máy nhiệt điện than thải vào không khí: khoảng 1 tấn khí cacbonic, 6kg oxit lưu huỳnh và 3kg oxit nitơ; nhà máy nhiệt điện dầu thải ra: khoảng 850kg cacbonic, 5kg oxit lưu huỳnh và 1,8kg oxit nitơ; nhà máy nhiệt điện khí thải ra khoảng 500kg cacbonic và 1kg oxit nitơ. Những tác nhân trên đây đã góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính làm cho thời tiết và khí hậu của trái đất thay đổi, đe doạ nghiêm trọng sự an toàn của nhân loại. Để có thể giảm thiểu ô nhiễm môi trường, việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch như năng lượng gió, thuỷ triều, địa nhiệt và đặt biệt năng lượng mặt trời hết sức cần thiết.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận, có từ thiên nhiên. Công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời để phát điện đã đến mức hoàn thiện, chi phí đầu tư và quản lý vận hành tương đối thấp nên ánh sáng mặt trời đã được coi là một trong những nguồn năng lượng sạch được ưu tiên phát triển tại nhiều nước trên thế giới.

Điện mặt trời còn được gọi là quang điện hay quang năng, là kỹ thuật biến đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng thông qua pin mặt trời. Đây là một đột phá của ngành điện và đang được phát triển trên toàn thế giới. Điện mặt trời giúp giảm ô nhiễm không khí, thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu đồng thời giảm bớt đáng kể hiệu ứng nhà kính. 
Với mong muốn đóng góp vào việc xây dựng một cơ cấu nguồn điện tái tạo, giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nguyên liệu truyền thống (than, dầu, khí đốt…), Chính phủ đã ban hành các cơ chế chính sách khuyến khích các nhà đầu tư nghiên cứu và xây dựng các nhà máy điện mặt trời tại các tỉnh thành, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Hưởng ứng chính sách của Chính phủ, hiện đã có nhiều dự án  Điện mặt trời đã và đang được thi công xây dựng. Một trong các dự án khởi công sớm là Dự án Trang trại Điện mặt trời GELEX Ninh Thuận. Công trình có công suất 50MW cùng tổng diện tích khoảng 70ha đặt tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận và tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng. Khi đi vào vận hành, nhà máy cung cấp cho hệ thống điện quốc gia hơn 82 triệu kWh mỗi năm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Dự án do Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex Ninh Thuận làm Chủ đầu tư và Công ty Cổ phần SCI E&C (thành viện của SCI) làm Tổng thầu EPC.

sci_tiep_can_cong_nghe_dien_mat_troi

SCI E&C đang khẩn trương tiến hành san lấp mặt bằng toàn tuyến

Công tác triển khai dự án đang được tổng thầu tiến hành nhanh chóng và trong giai đoạn đầu tiên, nhà thầu đang thi công các hạng mục đầu tiên như xây dựng khu vực Phụ trợ gồm Khu nhà điều hành, Nhà ở công nhân, Kho xưởng gia công và chứa thiết bị thay thế, Bãi vật liệu và Khu vực xử lý nước kỹ thuật với tổng diện tích khoảng 20.000m2. Song song với khu vực phụ trợ, SCI E&C đang khẩn trương tiến hành san lấp mặt bằng toàn tuyến, khoan giếng và lắp đặt đường nước nhằm xây dựng những hạng mục tiếp theo bao gồm khu vực lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời và các trạm inverter; một trạm biến áp 22kV/110kV và đường dây 110kV mạch kép được đấu nối chuyển tiếp lên đường dây 110kV Ninh Thuận 1.

Lãnh đạo SCI E&C cho biết, dù thời tiết tại dải đất Nam Trung bộ này nắng nóng tới hơn 10 giờ mỗi ngày, ảnh hưởng tới sức bền của người lao động nhưng đổi lại, với việc nằm ở địa bàn có bức xạ cao nhất của cả nước, vị trí nằm sát đường giao thông và bờ biển với mặt bằng tương đối bằng phẳng, địa chất tốt cũng giúp việc thi công công trình diễn ra tiện lợi hơn. Công ty sẽ điều động khoảng 250 cán bộ công nhân tới đây nhằm phục vụ công tác xây dựng Dự án.

Công ty Cổ phần SCI E&C là nhà thầu được đánh giá cao trong thi công, xây lắp các công trình thủy điện, nhiệt điện, hạ tầng kỹ thuật, giao thông, công trình trên sông trên biển… có quy mô lớn và phức tạp. Trong gần 20 năm phát triển, thị trường hoạt động của Công ty trải dài từ cực Bắc của tổ quốc đến phía Nam Đồng bằng sông Cửu Long, từ Việt Nam sang Lào. 

Dù rằng Dự án Trang trại Điện mặt trời Gelex là công trình đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng nhà máy năng lượng tái tạo được SCI E&C triển khai thi công nhưng với nguồn lực máy móc đa dạng cùng đội ngũ các chuyên gia, kỹ sư nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng, SCI E&C tin tưởng sẽ đảm bảo an toàn, chất lượng cũng như tiến độ trong quá trình xây dựng, đúng với cam kết Nhà máy hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 6/2019.

Tuấn Anh - Hoàng Thông

 

 

 

Quay lại