Tin tức

16

06-2022

Dấu ấn SCI trên quê hương Hướng Hóa

Xây dựng các dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa, SCI Group đã góp phần mang đến diện mạo mới cho vùng quê Quảng Trị. Nơi đây đang từng ngày "thay da đổi thịt" và được dự báo là khu du lịch xanh hấp dẫn của những người yêu trải nghiệm, khám phá.

Kỳ tích những trụ gió

Huyện miền núi biên giới Hướng Hóa nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Trị, có địa thế rất đa dạng. Việc xây dựng, vận chuyển gặp rất nhiều khó khăn bởi núi và sông xen kẽ, địa hình chia cắt, sông suối đều bắt nguồn từ núi cao. Tuy nhiên nơi đây lại có lợi thế với những điều kiện lý tưởng cho sản xuất năng lượng gió. Vùng đất nằm giữa 2 miền Nam - Bắc dễ dàng trong giải tỏa công suất điện khi có đường dây 500kV chạy qua cộng với việc gió Đông Bắc và Tây Nam thổi mạnh quanh năm.

Năm 2019, SCI Group bước vào xây dựng các Nhà máy Điện gió tại huyện Hướng Hóa. Chỉ trong thời gian ngắn, SCI Group đã thực hiện vận chuyển 46 bộ cánh tuabin dài 68m và nặng trên 20 tấn đến vị trí lắp đặt an toàn tại các dự án do Công ty làm Chủ đầu tư, Tổng thầu.

SCI sử dụng các tuabin được cung cấp bởi Công ty Enercon (CH LB Đức) có công nghệ không hộp số với ưu điểm phát điện tốc độ gió thấp từ 2,5 m/s và gió cao đến 28m/s. Việc lựa chọn thiết bị tiên tiến này giúp các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14 ha/MW (so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35 ha/MW) góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia.

eidt

Tại cụm dự án Gelex 1,2,3 và Hướng Phùng 2,3, SCI Group là nhà thầu đi đầu trong việc trang bị hệ thống Quản lý vận hành theo hệ thống điều khiển trung tâm (OCC)… Hệ thống OCC được xem như "bộ não" của nhà máy thông minh, đóng vai trò là trung tâm tiếp nhận các tín hiệu điều khiển và xử lý hoạt động của các thiết bị đầu cuối.

Khu du lịch sinh thái xanh Hướng Hóa

Thị trấn Khe Sanh của huyện Hướng Hóa là vùng giao thoa giữa đỉnh Đông và Tây Trường Sơn nên có khí hậu khá lý tưởng. Nền khí hậu tương đối ôn hoà trong năm, mang sắc thái á nhiệt đới, nhiệt độ bình quân cả năm là 22 độ C.

Những năm gần đây, sự xuất hiện của các nhà máy điện gió do SCI Group đầu tư và xây dựng tại Hướng Hóa đã tạo nguồn thu đáng kể cho ngân sách thuế của Quảng Trị. Tuy vậy, đáng chú ý hơn cả phải kể đến diện mạo đang được tô điểm ngày một thêm xinh đẹp bởi những cánh quạt gió xuất hiện giữa rừng xanh nơi đây. 

hoithomoi_sci__5

Nhờ có những con đường nối các trụ gió, các địa danh nơi đây được biết đến nhiều hơn bởi dễ dàng cho di chuyển để khám phá. Hồ Tuyệt Tình Cốc, Cây Cô đơn, Hồ Rào Quán; những con sông Sê Păng Hiêng, Sê Pôn cùng hàng trăm con suối, khe nhỏ, nước ngầm và hệ thống ao hồ, công viên, vườn hoa tại Hướng Hóa chắc chắn sẽ là trải nghiệm lý tưởng với những ai yêu du ngoạn, khám phá nguyên sinh.

Nắm bắt được những điều kiện thuận lợi đó, nhiều nhà đầu tư đang xem Hướng Hóa như một địa điểm tiềm năng cho phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Hiện đã có những resort đang được xây dựng quanh hồ Tuyệt Tình Cốc. Nhiều vườn hoa đã trổ bông mời gọi khách du ngoạn đến check-in mỗi ngày.

Không chỉ góp phần mang lại tiềm năng kinh tế du lịch cho Hướng Hóa và các khu vực lân cận, SCI Group còn có nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa trong quá trình xây dựng các nhà máy điện gió tại Quảng Trị. Năm 2021, SCI đầu tư xây dựng phòng học đa năng tại Trường tiểu học số 2 Lao Bảo. SCI Group cũng tham gia ủng hộ xây dựng đường hoa ven hồ Tân Độ, ủng hộ xây công viên Lao Bảo hay quà tặng quỹ khuyến học cho các em học sinh nghèo vượt khó…

Thời gian tới, song song với việc phát triển, đầu tư xây dựng, quản lý, vận hành các nhà máy thủy điện, SCI Group sẽ đầu tư ứng dụng công nghệ sạch, công nghệ xanh, các động cơ điện dùng công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Quay lại