Tin tức

17

10-2022

Chính phủ có ý kiến về đưa 2.360 MW điện mặt trời vào Quy hoạch điện 8

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Công thương truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về hoàn thiện Quy hoạch điện 8 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 
Cụ thể, về báo cáo và kiến nghị của Bộ Công Thương tại tờ trình số 6328 ngày 13.10.2022 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện 8), Phó thủ tướng Lê Văn Thành có ý kiến như sau:
 
Bộ Công thương làm việc, thống nhất với Thanh tra Chính phủ về số liệu nguồn điện mặt trời đưa vào quy hoạch; khẳng định các điều kiện pháp lý, tuyệt đối không để xảy ra các khiếu kiện của nhà đầu tư đối với các dự án nhiệt điện than không đưa vào quy hoạch.
tohopdiengiodienmattroitaininhthuananhchinhan
Chính phủ đồng ý cho đưa thêm 2.360 MW điện mặt trời vào Quy hoạch điện 8
Đồng thời, Văn phòng Chính phủ tiếp tục yêu cầu Bộ Công thương hoàn thiện Quy hoạch điện 8 theo đúng chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trình lại Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20.10.2022.
 
Trước đó, tại tờ trình 6328 gửi Thủ tướng, Bộ Công thương nêu quan điểm vẫn nên tiếp tục cho phép thực hiện các dự án điện mặt trời đã trong quy hoạch, có nhà đầu tư làm tới năm 2030, tổng công suất 2.360,42 MW. Số này giảm 68 MW so với lần đề xuất cách đây hai tháng vì một số dự án các chủ đầu tư không thực hiện tiếp.
 
Điều kiện để các dự án điện mặt trời này được tiếp tục triển khai là phải tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng... Nếu phát hiện vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm, vi phạm nghiêm trọng sẽ rút giấy phép đầu tư, đình chỉ dự án theo quy định của pháp luật. Đồng thời, các dự án nói trên chỉ được phép triển khai phù hợp hạ tầng lưới điện khu vực và khả năng hấp thụ chung của hệ thống điện quốc gia.
 
Bên cạnh đó, Bộ Công thương sau rà soát các dự án điện than theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cũng cho biết có 5 dự án nhiệt điện than với tổng công suất 6.800 MW đang gặp khó khăn trong triển khai và thu xếp vốn. Cụ thể, dự án nhiệt điện Công Thanh (600 MW), Quảng Trị (1.200 MW), Sông Hậu II (2.000 MW), Nam Định 1 (1.200 MW), Vĩnh Tân III (1.800 MW).
 
Tuy nhiên, chủ đầu tư 2 dự án Công Thanh và Quảng Trị đã thông báo không thể thực hiện tiếp nhiệt điện than. 3 dự án còn lại có Sông Hậu II chưa vay được vốn, đã vi phạm hợp đồng BOT; dự án Nam Định I và Vĩnh Tân III chưa tìm được cổ đông thay thế và chưa vay được vốn. Bộ cũng đã yêu cầu chủ đầu tư các dự án nếu không dừng dự án phải cung cấp được cam kết cụ thể bằng văn bản của chủ thể cho vay vốn, chậm nhất đến ngày 30.10.2022.
 
Báo cáo của Bộ Công thương nêu: Để tuyệt đối tránh rủi ro pháp lý và đền bù nhà nước, các dự án này vẫn để trong danh mục cho đến khi hoàn tất chính thức các thủ tục dừng/chấm dứt các dự án. Bộ Công thương sẽ tiếp tục làm việc với các chủ đầu tư, rà soát các qui định của pháp luật, các cam kết, thỏa thuận giữa các bên, xử lý cương quyết, chặt chẽ.
 
Theo: Báo Thanh Niên

 

Quay lại