Tin tức

28

06-2021

Các đại gia Hàn Quốc "đổ bộ" xây dựng mô hình thành phố thông minh ở Việt Nam

Liên minh này có kế hoạch xây dựng và vận hành một nền tảng quản lý tích hợp thành phố thông minh để tận dụng dữ liệu được tạo ra từ mô hình thành phố thông minh của Daewoo E&C tại Việt Nam...

han_quoc

Mạng lưới tăng tốc khởi nghiệp và các quỹ đầu tư mạo hiểm - SparkLabs Hàn Quốc cùng Daewoo E&C Vina và Bespin Global vừa ký kết hợp tác chiến lược để cùng xây dựng nền tảng thành phố thông minh tại Việt Nam.

Liên minh này có kế hoạch xây dựng và vận hành một nền tảng quản lý tích hợp thành phố thông minh để tận dụng dữ liệu được tạo ra từ mô hình thành phố thông minh của Daewoo E&C tại Việt Nam, theo thông cáo báo chí của SparkLabs Group đưa ra hôm 27/6.

Ngoài ra, bộ ba công ty này có kế hoạch giới thiệu và triển khai các mô hình đổi mới sáng tạo mở nhằm phát hiện, đầu tư và nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp công nghệ hướng vào các nước ASEAN với trọng tâm chính là Việt Nam.

Sáng kiến thành phố thông minh của Daewoo E&C đang tìm cách giải quyết các vấn đề đô thị là hệ quả của quá trình đô thị hóa nhanh chóng do tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý và vận hành cơ sở hạ tầng đô thị.

Thông qua quan hệ đối tác này, Daewoo E&C có kế hoạch xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu thành phố thông minh cốt lõi cho một dự án thành phố mới ở Việt Nam cũng như xây dựng nền tảng thành phố tích hợp để đẩy nhanh sự phát triển và thương mại hóa các công nghệ thành phố thông minh.

Bespin Global sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho nền tảng và chiến lược thành phố thông minh tại Việt Nam của Daewoo E&C.

Cụ thể, công ty này có kế hoạch thu hút các trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) và đổi mới, vốn là những yếu tố thiết yếu của nền tảng thành phố thông minh, đồng thời xây dựng và hỗ trợ nền tảng phát triển cho thành phố thông minh và cơ sở hạ tầng đám mây.

Ông Eugene Kim, Đối tác đầu tư tại SparkLabs Korea và SparkLabs Group cho biết, các công ty khởi nghiệp với công nghệ sáng tạo đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các thành phố thông minh tiêu biểu như Singapore, Dubai, New York và London.

"Dựa trên các hiểu biết của Tập đoàn SparkLabs - nơi đã nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp hàng đầu tại các thành phố lớn trên toàn cầu, chúng tôi sẽ khám phá các công ty khởi nghiệp có năng lực cao sẽ xây dựng thành phố thông minh thành công ở các nước ASEAN”, ông Kim nói.

Theo ông Sung-Jin Cho, Phó Chủ tịch điều hành Daewoo E&C, Daewoo Starlake City, do Daewoo E&C phát triển, là thành phố thông minh đầu tiên của Việt Nam được áp dụng các công nghệ thông minh như hệ thống điều khiển máy bay không người lái, quản lý vận hành và xây dựng dựa trên BIM (quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các giai đoạn thiết kế, thi công và vận hành công trình), và hệ thống đo lường chất lượng không khí. “Điều này góp phần cải thiện môi trường của thành phố Hà Nội”, Phó Chủ tịch điều hành Daewoo E&C nói.

Trong khi đó, ông Min-Sik Cho, CEO of Bespin Global cho rằng, để xây dựng được thành phố thông minh thành công, điều cần thiết là phải xây dựng một “nền tảng thành phố thông minh” có thể thu thập và phân tích các dữ liệu khác nhau được tạo ra bởi các cơ sở và dịch vụ trong quá trình phát triển và vận hành đô thị, cũng như các dự án sử dụng các công nghệ ở nhiều phần.

‘Tôi đặt nhiều kỳ vọng vào đây bởi công nghệ của Bespin Global có thể đóng góp vào việc xây dựng nền tảng phát triển cho thành phố thông minh và cơ sở hạ tầng đám mây của Daewoo E&C”, ông Min-Sik Cho nói thêm.

SparkLabs cũng sẽ giúp vận hành và thúc đẩy “Vietnam Smart Tech Fund” - quỹ đầu tư chuyên về đầu tư và tăng tốc khởi nghiệp giải pháp thành phố thông minh. SparkLabs Group là công ty hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu ở châu Á, nên đơn vị này được cho là đối tác lý tưởng nhất của Daewoo E&C Vina để dẫn dắt quỹ đầu tư mạo hiểm mới này.

Ngoài ra, công ty này sẽ thí điểm các giải pháp thành phố thông minh trên đám mây như lái xe tự động, dữ liệu lớn, AI (trí tuệ nhân tạo) và học máy với Bespin Global và các đối tác được chọn khác.

SparkLabs Group là một mạng lưới tăng tốc khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm đã đầu tư vào hơn 300 công ty khởi nghiệp trên khắp 6 châu lục kể từ năm 2013. Trong khi đó, hai công ty đối tác còn lại trong liên minh cũng là những ông lớn tầm cỡ trong giới đầu tư và kinh doanh của Hàn Quốc.

Daewoo E&C là công ty xây dựng hàng đầu tại Hàn Quốc. Còn Bespin Global là công ty chuyên về hỗ trợ các nền tảng đám mây công cộng và cung cấp dịch vụ được quản lý bằng đám mây trên toàn cầu thông qua nền tảng độc quyền của mình - OpsNow.

Nguồn: Hoàng Thu - VnEconomy

 

Quay lại