Tin tức

06

07-2022

Bước khởi đầu đậm dấu ấn của hai nhà máy điện gió Hướng Linh 7 và Hướng Linh 8

Sau gần một năm đi vào vận hành, với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, hai nhà máy điện gió Hướng Linh 7 và Hướng Linh 8 đã hoàn thành tốt công tác cung cấp điện và góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Quảng Trị cũng như các khu vực lân cận.

huong_linh
Kỹ sư vận hành nhà máy điện gió Hướng Linh 7

Hiện tại, nhân sự vận hành làm việc tại hai nhà máy gồm có 20 kỹ sư, trong đó có 8 trưởng ca. Những kỹ sư đều có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, nắm rõ quy trình vận hành, xử lý các sự cố nhà máy điện. Các trưởng ca được đào tạo trên 6 tháng và được cấp chứng chỉ trưởng ca nhà máy điện của Trung tâm điều độ miền Trung.

Tại trung tâm điều khiển, mỗi ca làm việc sẽ có 3 kỹ sư vận hành trong đó 2 người trực phòng điều khiển và 1 người kiểm tra đường dây. Một ngày chia thành 3 ca làm việc, mỗi ca 8 tiếng. Việc dự báo công suất các nguồn điện tái tạo, đặc biệt là điện gió, đang ngày càng trở nên quan trọng. Trưởng ca có nhiệm vụ theo dõi các thông số vận hành, dự báo công suất, báo cáo với lãnh đạo hàng giờ. Dự báo công suất chính xác sẽ giúp nhà máy tránh bị cắt giảm công suất phát điện trong thời gian tiếp theo.

Anh Văn Trường - Kỹ sư vận hành nhà máy điện gió Hướng Linh 8 chia sẻ: "Hiện tại, nhà máy đang sử dụng phần mềm dự báo tốc độ gió của Enercon (Đức). Trước 24h mỗi ngày, Enercon sẽ gửi biểu đồ tốc độ gió, từ đó người trưởng ca sẽ tính toán công suất làm sao để chính xác nhất có thể, giảm thiểu tối đa việc bị cắt giảm công suất phát điện đặc biệt vào giờ cao điểm. Vì vậy, trưởng ca cần có sự nhạy bén, phân tích và tính toán hợp lý."

hl_
Kỹ sư vận hành trực ca đang kiểm tra thiết bị, ghi chép thông số vận hành

Tất cả các thông số hoạt động nhà máy gió đều được quản lý và điều khiển thông qua máy tính. Hệ thống máy tính sẽ chuẩn đoán các sự cố và các lỗi trước khi thực hiện lệnh điều khiển. Nếu máy tính phát hiện một số vấn đề bất thường thì nó có thể điều khiển tuabin ngừng hoạt động.

Trong quá trình nhà máy phát điện, anh em trực ca thường xuyên kiểm tra thực tế thiết bị, ghi chép thông số vận hành. Ngoài ra, 1 kỹ sư vận hành sẽ kiểm tra trực tiếp đường dây 22KV và bên ngoài các trụ gió 1 tiếng/lần để đảm bảo xử lý kịp thời các sự cố.

hl__2
Kiểm tra bên ngoài các trụ gió 1 tiếng/ lần
Bên cạnh công tác vận hành nhà máy, Ban lãnh đạo( BLĐ) của hai Cty CP Điện gió Hướng Linh 7 và Hướng Linh 8 luôn mong muốn đời sống của người dân trong vùng dự án cần được cải thiện tốt hơn. Do đó, Công ty đã thực hiện các chương trình mang lại giá trị cho xã hội, con người và môi trường trong nhiều lĩnh vực: an sinh xã hội, giáo dục, phát triển năng lượng sạch…Các chương trình đã được triển khai như: Ánh sáng đường quê (lắp dựng đèn đường), áo ấm cho em, tủ sách và dụng cụ học tập, ủng hộ xây dựng đường hoa, xây dựng giếng khoan và bể nước sạch cho người dân trong xã Hướng Linh.
 
Đặc biệt, vào năm 2021, SCI đã xây dựng phòng học đa chức năng trị giá hơn 1 tỷ đồng dành tặng Trường Tiểu học số 2 Lao Bảo. Phòng học được trang bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học như máy chiếu, hệ thống âm thanh để phục vụ dạy học mỹ thuật, âm nhạc, ngoại ngữ và các hoạt động khác.
 
dcd
Ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Công ty Cổ phần Điện gió Hướng Linh 8 trao số tiền cho lãnh đạo Quỹ Phát triển
 những con đường hoa tỉnh Quảng Trị
Với mục tiêu phát triển bền vững, ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Cty CP Điện gió Hướng Linh 7 và Hướng Linh 8 cho biết: "Dự kiến trong thời gian tới công ty sẽ tiếp tục triển khai các chương trình vì cộng đồng, đóng góp cho môi trường, nhằm góp phần thay đổi bộ mặt của địa phương."
 
Song song với việc đảm bảo an toàn trong sản xuất điện, BLĐ Công ty luôn quan tâm đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động để anh em cán bộ vận hành yên tâm công tác. Hàng năm Công ty đều tổ chức các kỳ nghỉ, chuyến thăm quan, du lịch. Công đoàn của hai Cty CP Điện gió Hướng Linh 7 và Hướng Linh 8 là đơn vị đầu tiên trong các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được thành lập và hoạt động trực thuộc Công đoàn huyện Hướng Hóa, và cũng là đơn vị duy nhất trong năm 2022 ký được thỏa ước lao động tập thể giữa BLĐ Công ty với công đoàn cơ sở trước sự chứng kiến của lãnh đạo Công đoàn tỉnh, Sở LĐTBXH, các lạo huyện Hướng Hóa, … 
 
Với việc vận hành an toàn ổn định trong 6 tháng đầu năm 2022, nhà máy điện gió Hướng Linh 7 và Hướng Linh 8 tiếp tục nỗ lực để thực hiện đúng mục tiêu đã đề ra trong 6 tháng cuối năm này để đạt được mục tiêu đề ra.
 
Một số ảnh tại hai nhà máy điện gió Hướng Linh 7 và Hướng Linh 8:
 
hl__3
Kỹ sư vận hành nhà máy điện gió Hướng Linh 8
hl__2-1
Anh em vận hành họp giao ca

hl__1

Quay lại