Tin tức

24

09-2021

18 dự án điện gió phát điện trước thời điểm chốt giá FIT

18 dự án, với tổng công suất 688 MW dự kiến phát điện thương mại trước thời điểm chốt giá ưu đãi cuối tháng 10 tới.

Ngày 24/9, Sở Công Thương Quảng Trị cho biết, tỉnh này có 18 dự án điện gió xây dựng ở huyện miền núi Hướng Hoá và đang vào giai đoạn nước rút để kịp phát điện thương mại trước thời điểm chốt giá FIT (ngày 1/11).

Nhiều dự án đã nộp hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động điện lực và kiểm tra công tác nghiệm thu nhà máy. Tuy nhiên, do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, các đơn vị của Bộ Công Thương không thể kiểm tra thực tế tại các dự án mà phối hợp với Sở Công Thương Quảng Trị để kiểm tra, xem xét cấp phép.

adji_2

Nhiều dự án điện gió đã hoàn thành lắp đặt turbine, chờ hiệu chỉnh trước khi nghiệm thu, phát điện.

Ảnh: Hoàng Táo

Cụ thể, 9 dự án đã hoàn thành lắp đặt turbine với tổng công suất 334,8MW, gồm Hướng Tân, Tân Linh cùng 46,2MW, Liên Lập 48MW, Gelex 1 và Gelex 2, Gelex 3 cùng 30MW, Hướng Linh 7 là 30MW, Hướng Linh 8 là 25,2MW và Amaccao Quảng Trị 1 là 49,2MW. Hiện các dự án này đang hiệu chỉnh thiết bị, thực hiện các thủ tục liên quan để nghiệm thu, đóng điện, đưa vào vận hành thương mại.

5 dự án đã hoàn thành đúc móng, dựng trụ turbine và đang lắp cánh với tổng công suất 194MW. Các dự án này dự kiến hoàn thành, đóng điện trong tháng 10/2021.

Ông Võ Duy Tấn, Tổng giám đốc công ty Phong Liệu cho biết đơn vị dự kiến đến 30/9 sẽ lắp đặt hoàn thành 12/12 turbine. Công ty này thi công đến 2h sáng để kịp lắp cánh quạt. "Gió dưới 10m/s và trời không sương mù thì chúng tôi cho công nhân thi công để đảm bảo tiến độ", ông Tấn nói. Khu vực dự án thi công là núi cao, thời tiết thay đổi thất thường, không lường trước được, sương mù dày đặc nên rủi ro cao.

Mặt khác, dịch Covid-19 cũng khiến công ty gặp nhiều trở ngại. Hiện, 6 chuyên gia hiệu chỉnh turbine cho dự án khi lưu trú tại một khách sạn ở địa phương bất ngờ bị dính phong toả trong 14 ngày. "Chúng tôi đang kiến nghị nhà thầu thiết bị điều chuyên gia khác, nhưng rất khó vì các dự án đều đang vào giai đoạn cuối, rất cần chuyên gia", vị Tổng giám đốc nói.

Ngoài ra, 4 dự án khác vừa đúc móng, vừa dựng trụ turbine với tổng công suất 160MW. Các dự án này cũng đang tập trung nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công để nghiệm thu đóng điện một phần hoặc toàn bộ dự án trước ngày 31/10.

Ngoài 18 dự án trên, Quảng Trị còn có 11 dự án đang khảo sát, lập dự án đầu tư, lập thiết kế bản vẽ thi công, giải phóng mặt bằng, thu hồi, giao đất.

Theo quyết định 39, giá FIT ưu đãi cho điện gió trên biển là 9,8 cent một kWh (tương đương 2.223 đồng) và trên bờ là 8,5 cent một kWh (khoảng 1.927 đồng). Giá này chưa gồm thuế VAT, được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy có ngày vận hành thương mại trước 1/11 năm nay và áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Nguồn: vnexpress.net

 

Quay lại