Thủy điện Nậm Lụm hoàn thiện trước giờ phát điện

Thủy điện Nậm Lụm hoàn thiện trước giờ phát điện

23/06/2022
312 Lượt xem

Cán bộ công nhân viên SCI E&C tại Dự án Nậm Lụm đang gấp rút những hạng mục cuối của công trình. Nhiều thiết bị vật tư cùng nguồn nhân lực đã được huy động để Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 1,2 về đích đúng tiến độ chất lượng theo cam kết với Chủ đầu tư.

Đảm nhận vai trò tổng thầu EPC tại Dự án Nậm Lụm, Công ty SCI E&C gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công do địa hình đồi núi phức tạp cộng với khí hậu thay đổi bất thường hai năm qua. Có những giai đoạn công trường phải tạm ngừng thi công do mưa lớn kéo dài hay nhiệt độ xuống dưới 5oC. Tuy vậy với nỗ lực đảm bảo đúng tiến độ, Dự án đã hoàn thành những hạng mục chính của công trình như Đập chính, Nhà máy, Đập phụ Chiron. Hiện tại, các tổ đội SCI E&C tại hai nhà máy đang trong giai đoạn thông hầm, hoàn thiện gia cố vĩnh cửu theo đúng tiêu chuẩn thiết kế đồng thời hoàn thành hệ thống kênh dẫn nước từ đập chính vào hầm.

Các hạng mục của Dự án đang bước vào giai đoạn hoàn thiện

Theo kỹ sư Vũ Đức Trọng – Ban kế hoạch kỹ thuật Dự án, Lai Châu hiện đang bước vào những tháng mưa lũ nên anh em các tổ đội thi công đều rất khẩn trương tận dụng những ngày nắng ráo đẩy nhanh tiến độ các hạng mục chưa hoàn thành. Kênh dẫn nước trên thủy điện Nậm Lụm 1 có chiều dài 157m và chiều dài của hầm là 2.060m. Tại thủy điện Nậm Lụm 2, đường hầm ngang trên có chiều dài 3.682m và kênh dẫn nước có độ dài 253m. Đây là những hạng mục thi công rất được chú trọng bởi yêu cầu an toàn lao động khắt khe cùng với đòi hỏi kỹ thuật chất lượng cao. Cũng theo kỹ sư Trọng, hạng mục tuyến năng lượng của Dự án sẽ hoàn thành trong tháng 8 tới đây.

Song song với việc hoàn thiện hạng mục kênh hầm này, các tổ đội SCI E&C cũng đang thực hiện việc đấu nối đường dây 110kV tại khu vực nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 2, lắp đặt thiết bị tổ máy 1 và 2 tại khu vực Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 1. Nguồn nhân lực cũng được tập trung cho việc hoàn thiện đường thi công vận hành và các cơ sở hạ tầng khác.

Thủy điện Nậm Lụm có tổng vốn đầu tư gần 1.000  tỷ đồng gồm 2 nhà máy Nậm lụm 1 với công suất lắp máy là 8MW và nhà máy Nậm Lụm 2 có tổng công suất lắp máy 18 MW. Nhà máy đặt tại xã Bản Lang và xã Dào San huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu do Công ty SCI E&C làm tổng thầu EPC. Khi hoàn thành và đưa vào vận hành, hàng năm nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 1 sẽ cung cấp cho lưới điện Quốc gia hơn 30 triệu KWh và số lượng của Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 2 là 68 triệu KWh. Đây là dự án thủy điện trọng điểm tại Tây Bắc, góp phần làm ổn định lưới điện tại khu vực Trung du miền núi phía Bắc.

Vào thời điểm khánh thành, hệ thống đường giao thông phục vụ thi công, vận hành công trình sẽ tạo ra khả năng giao lưu về kinh tế và xã hội của khu vực xã Bản Lang và xã Dào San với các trung tâm kinh tế xã hội trên địa bàn huyện Phong Thổ. Không những thế, Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm 1,2 được kỳ vọng sẽ mang đến nguồn ngân sách cùng việc làm cho nhiều lao động nơi đây.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong thi công thủy điện, SCI E&C tin tưởng sẽ hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng tốt nhất như cam kết với Chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Nậm Lụm vào tháng 9 tới đây.