Nhạc trưởng “cắt” bê tông trên công trường dự án Nam Sam 3

Nhạc trưởng “cắt” bê tông trên công trường dự án Nam Sam 3

10/07/2021
488 Lượt xem

Dưới cái nắng như thiêu đốt của mùa hè trên công trường dự án Nam Sam 3. Những người lao động nơi đây dường như sạm đi vì nắng gió, dù vậy họ vẫn miệt mài với công việc mình đã chọn. Chỉ khi nhìn những giọt môi hôi lã chã rơi trên mặt và thấm ướt áo của anh Đào Văn Liêm – trưởng phòng thí nghiệm dự án mới thấy những nỗ lực không kể hết thành lời. Tuy vất vả là vậy nhưng anh luôn nở nụ cười, tận tâm, tận tụy với công việc, nhiệt tình với anh em đồng nghiệp.

Vào nghề từ năm 1995, anh Liêm hiện đã có 26 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực thí nghiệm Xây dựng. Với hơn 6 năm công tác cho doanh nghiệp nước ngoài, tuổi trẻ nhiệt huyết của anh đã trải qua không ít công trình lớn nhỏ trong và ngoài nước, tiêu biểu phải kể đến là những dự án lớn ngay trên đất Lào như thủy điện Nậm Nghiệp, Nam Thuen,..

Công tác thí nghiệm hiện trường được xem là một trong những nhiệm vụ then chốt, quan trọng, xuyên suốt trong quá trình thi công dự án thủy điện Nam Sam 3 do SCI làm tổng thầu EPC. Với nhiều năm kinh nghiệm, anh Liêm đã và đang có những đóng góp tích cực về chuyên môn, đặc biệt là công tác thí nghiệm cấp phối bê tông đầm lăn (RCC) tại dự án Nam Sam 3 vừa qua. Nhìn vào khối lượng công việc đồ sộ trong khoảng thời gian rất ngắn (trong vòng 1 tuần lễ) tất cả các thí nghiệm cho thi công đập sẽ phải diễn ra liên tục, yêu cầu độ chính xác rất cao để đưa ra số liệu phân tích, nhằm tối ưu hóa các quá trình thi công đập sau này. Anh Liêm cho biết: “Nếu không ảnh hưởng dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, đáng lẽ sẽ có rất nhiều chuyên gia về đập lớn, về vật liệu trên thế giới tới tham dự như các công trình trước đây tôi từng tham gia, tuy nhiên hiện không có chuyên gia nào đến trực tiếp được. Song tôi tự nhủ rằng, mình phải làm thật tốt, thật tỉ mỷ chu đáo. Tôi cũng đã tham khảo và nhận được rất nhiều những đóng góp chuyên môn từ các chuyên gia bên tư vấn thiết kế, các chuyên gia bên tư vấn giám sát và các chuyên gia nước ngoài những người đã từng làm cùng tôi ở các dự án đập RCC trước đây. Sau khi hoàn thành thí nghiệm bãi đắp có rất nhiều chuyên gia đã gửi lời chúc mừng đến Công ty, tới dự án tới phòng thí nghiệm cũng như cá nhân tôi.” Và thực tế kết quả của đợt đắp thử cho thấy công tác thí nghiệm đã rất thành công.

Với vai trò là trưởng phòng thí nghiệm của dự án, đặc thù công việc của anh luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tính chính xác cao, khoa học và kịp thời. Thường xuyên phối hợp cùng nhiều phòng ban và làm việc dưới sự giám sát trực tiếp của tư vấn giám sát nước ngoài với những tiêu chuẩn khắt khe. Anh còn là người thầy, người anh cả luôn tận tâm chỉ bảo những người em, người đồng nghiệp trong công việc để họ thấy được trách nhiệm và thêm yêu nghề, tạo điều kiện để anh chị em phát triển bản thân đúng với văn hóa làm việc của SCI, từ đó phát huy sức mạnh tập thể, hoàn thành tốt công việc được giao. Nếu ví công trường như ngôi nhà thứ hai thì với anh Liêm phòng thí nghiệm chính là căn bếp “Phải linh động, tùy vào từng nguyên liệu vùng miền mà chế ra món ăn cho hợp lý và đảm bảo nhất có thể”: anh Liêm chia sẻ. 

Công việc đôi khi gặp những trở ngại, thách thức nhưng anh luôn có cái nhìn lạc quan trước mọi vấn đề. Hình ảnh anh Liêm vẫn đang làm việc lúc đêm khuya tại công trường không còn lạ lẫm với anh em động nghiệp bởi thực tế khối lượng công việc phát sinh trên công trường là rất lớn, nếu bị vướng mắc ở bất cứ khâu nào sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ cũng như chất lượng của công trình. Con người anh là vậy, luôn mong muốn đem đến sản phẩm chỉnh chu, hoàn thiện nhất cho Công ty cũng như Chủ đầu tư.

Được trò chuyện cùng với anh, tôi nhận ra mình đang có cơ hội để học hỏi từ một người anh, một người đồng nghiệp tận tâm với nghề, với sự chuyên nghiệp trong từng tác phong, trách nhiệm trong từng lời nói.. Thời gian có trôi đi, môi trường làm việc có thể thay đổi, nhưng tôi tin có một thứ sẽ vẫn mãi không đổi thay ở người đàn anh ấy, đó chính là sự kiên trì, niềm đam mê anh dành cho công việc. Kính chúc anh thật nhiều sức khỏe, niềm vui và nhiều thành công mới cùng SCI Group.