Người thầy của anh em chúng tôi

Người thầy của anh em chúng tôi

20/11/2018
679 Lượt xem

Nếu lần đầu gặp mặt, có lẽ ai cũng nghĩ thầy khó tính lắm vì chỉ thấy gương mặt nghiêm nghị, luôn chăm chú xem xét các thiết bị trên máy, xe ngoài trạm sửa chữa của thầy. Nhưng với anh em chúng tôi – những người sống cùng thì thầy Đặng Văn Thắng là một 'lão làng' rất vui tính và đáng mến phục.

Thầy luôn hài hước trong cả công việc lẫn cuộc sống

Hồi mới vào công trường Ca Nan và được phân về đội Sửa chữa tôi thấy đôi chút bất ngờ vì anh em trong đội luôn gọi 'thầy Thắng ơi', 'thầy ơi xem cho em cái này', 'thầy ơi con máy xúc này bao giờ bàn giao được'… Tôi băn khoăn vì mọi người gọi chú với cái tên đáng quý ‘thầy Thắng’ và đặc biệt những ca máy khó đỡ nhất đều đến tay chú. Sau rùi lân la, ăn ngủ và làm việc cùng tôi mới thực sự bị người kỹ sư ấy thuyết phục…

Năm nay thầy đã 60 tuổi, là người lớn tuổi nhất với anh em đội Sửa chữa và cả với cán bộ công nhân viên Công ty SCI trên công trường Ca Nan. Không chỉ vì tuổi tác, anh em còn thực sự kính nể thầy bởi tài năng giải mã những hỏng hóc của máy móc. Nhớ có lần công trường đang gấp rút đổ bê tông cho một loạt đường cống hộp nhưng một con máy xúc khối lượng lớn bị hỏng đột ngột. Chúng tôi đều rất lo ngại bởi không hề có thiết bị dò tìm nguyên nhân hỏng hóc vào thời điểm đó ở trạm sửa sữa. Thật may với kinh nghiệm của mình, thầy Thắng đã tìm ra sơ đồ điện và khắc phục lỗi hỏng nhanh chóng. Rồi sau đó một loạt các lỗi về điện ánh sáng, điện điều khiển, chảy dầu, bục tio… của máy khoan, cần cẩu, trạm nghiền, trạm trộn, xe tải đều thấy thầy bắt tay chỉ đạo và cùng anh em trong đội khắc phục. Dù đã lớn tuổi nhưng dù sửa chữa vào ban ngày hay tối mịt, thầy đều rất tận tình và không quản ngại hoàn thành máy móc dù quá trưa quá tối

Không chỉ nắm bắt rất rõ tình hình máy móc trên công trường, thầy Thắng còn là chuyên gia phân tích rất trí lý các vấn đề trong cuộc sống. Có lần thấy tôi buồn, thầy ra hỏi rồi cười và khuyên tôi sao phải buồn khi căng thẳng với vợ. Cũng nhờ ‘giải pháp’ của thầy mà tôi và vợ từ ngày ấy ít xung đột hẳn mỗi khi tôi nghỉ phép về thăm nhà chục ngày. Thầy tận tâm, nhiệt tình và được anh em mến phục nên đội Sửa chữa chúng tôi mọi người rất gắn kết, hoàn thành tốt công việc. Có lẽ cũng vì thế mà đội tôi nhiều lần được ban lãnh đạo dự án tặng thưởng.

Thầy tốt nghiệp Đại học Bách khoa năm 1981 và làm việc tại Tổng Công ty Sông Đà từ đó. Sau rồi năm 2003 thầy về Công ty Cổ phần Sông Đà 909 (tiền thân của Công ty SCI ngày nay) làm việc đến nay. Thầy từng công tác tại nhiều công trình lớn như Thủy điện Lai Châu, Thủy điện Sơn La hay Thủy điện Tuyên Quang nên vốn kiến thức về máy, xe; về cuộc sống của thầy rất phong phú.

Thầy là 'át chủ bài' của Đội Sửa chữa

Làm việc và gắn bó tại công trường với thầy đã gần 3 năm, anh em chúng tôi đều thêm mến phục thầy bởi thầy có một gia đình hạnh phúc. Thầy đi công tác, thường xuyên xa nhà nhưng bà xã là một người vợ đảm đang, tháo vát yêu chồng thương con. Bà còn tự xoay sở với đặc sản Nghệ An là quán cháo chim bồ câu tại Quỳnh Lưu. Đặc biệt các con thầy đều học giỏi, 2 chị đã tốt nghiệp đại học ngoài Hà Nội và có việc làm ổn định. Bé trai con út thầy dù đang học lớp 11 nhưng cũng học chuyên Đại học Vinh. Thầy tâm sự, gia đình là động lực để thầy lao động. Tuy thầy vắng nhà nhưng mỗi lần thầy gọi điện về các con đều ríu rít vâng lời và tâm sự những khó khăn cần bố giải đáp.

Với anh em chúng tôi, cuộc sống không chỉ luôn biết ơn các thầy cô dạy ta trong trường học mà còn là những người dạy bảo, hướng dẫn trong công việc cuộc sống. Thầy Thắng là một người như vậy. Chúng tôi luôn biết ơn và chúc thầy mạnh khỏe, luôn sát cánh và hướng dẫn chúng tôi trên các công trình của SCI!

Trần Hạnh