Người đo mưa nắng công trường

Người đo mưa nắng công trường

14/08/2021
376 Lượt xem

Một công trường mới mở ra, khu vực thi công luôn là nơi có địa hình đồi núi phức tạp, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sinh hoạt khó khăn. Tuy nhiên không thể thiếu hình ảnh kỹ sư trắc đạc đầu đội trời, chân lội suốiđặc biệt là khi mở tuyến.Bất kể đêm mưa rét lạnh cắt da hay ngày hè nắng cháy “hoa tiêu”-Võ Văn Mạnh và đồng nghiệp tại SCI vẫn lặng lẽ, rắn rỏi rảo bước dọc theo khe suối, băng rừng, len lỏi tìm đường, hoàn thiện thêm tấm bản đồ thực địa mới cho dự án. Hành trang mang theo là những chiếc máy đo đạc trông thật khô cứng nhưng lại là người bạn tri kỷ gắn liền với nghề trắc địa.

Hơn 5 năm công tác tại SCI, với anh Mạnh là một chặng đường đủ dài để theo đuổi ước mơ, thời gian làm việc tại SCI là một thời thanh xuân nồng nhiệt với những đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Mỗi công trình mang dấu ấn SCI từ Ca Nan 1,2 hay tại Namtheun 1 bên nước bạn Lào rồi  Nậm Lụm, Nậm Xe nơi vùng cao Tây bắc.Dù quy mô công trình có khác, mỗi nơi đều có dấu ấn của anh, địa điểm làm việc thường xuyên phải thay đổi nhưng có một thứ vẫn mãi không thay đổi ở người đàn ông ấy, đó chính là đam mê với công việc và sự tin tưởng vào SCI Group.

“Tận tụy, trách nhiệm, luôn hết mình trong công việc và sống giản dị hòa đồng” chính là những lời nhận xét của các đồng nghiệp nói về anh Võ Văn Mạnh – kỹ sư trắc địa tại dự án Nậm Lụm 2, một trong những nhân viên đã gắn bó lâu năm với SCI Group.

Với công việc chính là tiếp nhận, kiểm tra xử lý và triển khai ra thực địa bản vẽ từ phòng kỹ thuật nên hầu như hạng mục nào của dự án cũng đều được anh góp sức bằng kinh nghiệm thực tếvà kiến thức chuyên môn của một kỹ sư trắc địa.Không thích kể nhiều về bản thân, nhưng khi nói về công việc, mắt anh lại ánh lên sự hứng khởi. Anh Mạnh chia sẻ: “Khi tôi mới vào làm việc tại SCI cũng gặp nhiều khó khăn do còn thiếu kinh nghiệm nhưng nhờ đồng nghiệp, các thế hệ đàn anh đi trước, đã giúp cho tôi nhanh chóng trưởng thành, nắm vững được chuyên môn, làm chủ được thiết bị. Đến nay, tôi đã cảm thấy tự tin khi làm những công việc được cấp trên giao phó.”

Có thực sự đồng hành thì mới thấu hiểu được công việc của anh em nơi đây. Hàng ngày cán bộ, kỹ sư đến công nhân trên công trường đều làm việc với cường độ cao, khẩn trương, có những khi toàn dự án phải chạy đua với thời gian để theo kịp tiến độ, kế hoạch đã định ra.Theo anh Mạnh, để gắn bó với nghề được lâu dài thì từ cán bộ đến công nhân đều phải có trách nhiệm, cái tâm và trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Trong quá trình làm việc, anh luôn tìm tòi, học hỏi, rút kinh nghiệm từ chính công việc của mình cũng như các đồng nghiệp khác để đạt kết quả cao nhất. Với anh, được làm việc trong một tập thể đoàn kết như SCI chính là điểm tựa vững chắc để anh tiếp tục đóng góp công sức lao động và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Sau những giờ miệt mài với công việc anh và đồng nghiệp vẫn luôn dành thời gian cho những niềm vui riêng giản dị: những chậu lan rừng được chăm sóc cẩn thận chờ ngày nở hoa, là những chú chim với tiếng hót hoang dã của núi rừng. Những đứa con tinh thần ấy làm phong phú thêm đời sống tinh thần  rút ngắn lại nỗi nhớ quê hương, gia đình.Khi mỗi một công trình được hoàn thành là khi ấy anh lại có thêm một niềm vui mới.

Dự án đang dần khoác lên mình một màu áo mới, hòa cùng với sự đổi thay của một huyện miền núi vốn còn nhiều khó khăn. Mỗi ngày trôi qua, vẫn có những đôi bàn tay cần mẫn, những khối óc miệt mài ngày đêm cống hiến – những kỹ sư như anh Mạnh sẽ luôn là một điểm sáng góp phần đưa dự án của SCI Group về đích đúng tiến độ, an toàn và hiệu quả.