'Chàng kỹ sư' gần 60 tuổi của SCI

17/07/2018
1892 Lượt xem

Dáng người thoăn thoắt giữa công trường, giọng nói hào sảng rất nhiệt huyết và tận tụy với công việc, với các đồng nghiệp… đó chính là anh Bùi Văn Kiên – kỹ sư sắp sửa bước sang tuổi 60 nhưng tựa hồ như chàng trai đang tràn đầy năng lượng, luôn có khát khao cống hiến hết mình cho từng hạng mục mà bản thân đảm trách trên công trường.

Kỹ sư Kiên (bên trái) luôn tận tụy hết mình với công việc như một chàng trai trẻ

Được lãnh đạo Công ty Cổ phần SCI E&C giao nhiệm vụ phụ trách tổ Khoan nổ tại công trường thủy điện Nam Theun 1, anh Kiên đã có hơn 3 năm làm việc ở dự án trên nước bạn Lào này. Kỹ sư sinh năm 1960 quản lý và sắp xếp công việc cho 11 thợ khoan, 15 thợ mìn làm việc 3 ca mỗi ngày. Ngày làm việc bắt đầu từ 5h30 sáng và thường 23h00 đêm anh mới từ công trường trở về khu nhà nghỉ của cán bộ công nhân SCI. Quả thực, nếu đầu giờ sáng 'chàng kỹ sư' còn đang xem xét một loạt các cách tạo lỗ, tạo biên trên từng mũi khoan sao cho chuẩn xác ở hạng mục Vai phải thì gần trưa anh đã miệt mài cùng anh em thợ mìn tra thuốc trên mỏ đá hay trên tuyến đường AL4 đang được mở rộng của công trường.

Kỹ sư người Hòa Bình tâm sự, dù đã có nhiều năm làm việc liên quan đến công tác khoan nổ tại công trường nhưng giờ đây mỗi lần chuẩn bị giao việc cho từng ca, anh vẫn rất tỉ mỉ và cẩn thận với anh em công nhân để tra lượng thuốc vừa đủ nhằm tránh việc phải bù bê tông hay tốn nhiều mũi khoan trong quá trình thi công. Không chỉ đào, nổ kỹ càng, tổ đội của anh Kiên còn phải thực hiện khoan và phun vẩy sao cho bằng phẳng, tránh sụt lún. Công việc bố trí làm tốt đã khó khăn nhưng những trận mưa sét, sấm chớp cũng gây nguy hiểm đến tính mạng anh em khoan nổ. Vì vậy, tất cả phải luôn trong tư thế sẵn sàng hết sức khi thời tiết nắng ráo cũng như ‘rút nhanh tránh gọn’ khi trời đổ mưa. Thế nên vào mùa khô, công việc của tổ đội kỹ sư Kiên sẽ dễ dàng hơn thời điểm mùa mưa như hiện nay. Dù vậy, các công việc của anh chỉ kết thúc vào 22, 23h00 đêm khi anh em khoan đã giao ca cũng như đội mìn chuẩn bị thực hiện kíp nổ.

CBCNV SCI tại công trường Nam Theun 1 luôn gọi anh là 'thầy Kiên'

Đi dọc các hạng mục để theo dõi tiến độ cùng kỹ sư Kiên, chúng tôi không nghĩ anh đã ngấp nghé 60 tuổi bởi trong mỗi câu chuyện của anh như vẫn căng tràn nhịp đập của từng lỗ khoan, từng gam thuốc nổ, từng centimet độ phẳng khi phun bê tông… trên công trường. Đam mê và tường tận công việc là vậy nhưng kiến thức về các vấn đề trong cuộc sống của anh cũng được nhiều người mến mộ. Khi đi cùng anh đến đâu, khi nghe mọi người chào ‘thầy Kiên’, chúng tôi đem thắc mắc của mình hỏi thì được trả lời: Thầy vui vẻ và hiểu biết lắm. Đặc biệt công việc về khoan nổ thì thầy là sư phụ. Kỹ thuật thi công được thầy chỉ đạo bao giờ cũng đúng, sát, không phải làm lại.

Tốt nghiệp Đại học Mỏ địa chất năm 1985, kỹ sư Kiên đã làm việc tại nhiều công trình lớn như thủy điện Hòa Bình, thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu… Sau khi gia nhập ngôi nhà SCI E&C năm 2010, anh Kiên đã cùng công ty trải qua hầu hết các công trình lớn nhỏ mà đơn vị đảm trách thi công. Gần 10 năm gắn bó với SCI E&C, anh Kiên rất vui vì cùng đồng nghiệp đang ngày đêm xây dựng công ty thêm vững mạnh. Anh tin tưởng trong thời gian tới, SCI E&C sẽ ngày một mở rộng cũng như nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lớn trong và nước ngoài lựa chọn.